Thứ năm, 07/04/2016 - 20:44

Tổng thống Putin lên tiếng về cáo buộc trong “Hồ sơ Panama”

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ mọi cáo buộc về mối liên hệ của ông với các tài khoản ngầm ở nước người như tiết lộ của “Hồ sơ Panama”. Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng, Hồ sơ Panama là một phần trong chiến dịch do Mỹ đứng đầu nhằm gây bất ổn ở Nga.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại St Petersburg, Tổng thống Nga Putin nói rằng, mặc dù tên ông không bị liệt vào bất cứ tài liệu rò rỉ nào của công ty luật Mossack Fonseca (Panama), nhưng truyền thông phương Tây đã cáo buộc ông có liên quan đến các thương vụ làm ăn ngầm ở nước ngoài.

“Những thế lực đối lập lo ngại về khối đoàn kết và thống nhất của nước Nga, người dân Nga. Họ ra sức tìm cách gây bất ổn nội bộ Nga, với ý đồ khiến chúng tôi phải khuất phục. Đó là lý do họ tạo ra sản phẩm truyền thông này”, ông Putin nói.

Ông Putin cho rằng, các cáo buộc nhằm vào các quan chức, công dân Nga là một phần trong chiến dịch do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại Nga, làm suy yếu chính phủ Nga. Bình luận về cáo buộc trong “Hồ sơ Panama” rằng người bạn thân của Putin, nhạc sỹ cello Sergei Roldugin, che giấu tài sản hàng triệu USD ở nước ngoài, Tổng thống Putin khẳng định rằng ông Roldugin không làm gì sai. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nói thêm, ông Roldugin đã dành tiền cá nhân để thúc đẩy các dự án văn hóa ở Nga.

Đây là những bình luận đầu tiên của người đứng đầu Điện Kremlin kể từ khi hàng triệu chứng từ thuế của Mossack Fonseca bị tiết lộ hồi đầu tuần này. Hồ sơ có liên quan đến khoảng 214.000 doanh nghiệp tại nước ngoài và các nhân vật đến từ 200 nước và vùng lãnh thổ đã tiết lộ tài sản ở nước ngoài của 140 chính trị gia và quan chức khắp thế giới, trong đó có 12 nhà lãnh đạo thế giới hiện tại và trước đây.

Các tài liệu này cáo buộc, một mạng lưới các cộng sự bí mật của của ông Putin chuyển số tiền 2 tỷ USD ra nước ngoài thông qua các công ty bình phong do Mossack Fonseca lập ra. Roldugin bị cho là sở hữu 2 công ty bình phong ở nước ngoài có khả năng mang lại hàng triệu USD lợi nhuận.

Trước đó, phát biểu với báo giới hôm 4/4 liên quan đến vụ tiết lộ Hồ sơ Panama, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng: “Tổng thống Putin, nước Nga, sự ổn định của nước Nga và cuộc bầu cử sắp tới là mục tiêu chính, mà cụ thể là nhằm gây bất ổn tình hình ở Nga”. Ông Peskov nói thêm, “không có chi tiết nào mới về cá nhân ông Putin, chỉ toàn là sự bịa đặt, phỏng đoán” và những cáo buộc này chỉ nhằm mục đích gieo rắc mối ác cảm về Tổng thống Putin.

Người phát ngôn này cũng nói rằng, các phóng viên điều tra các tài liệu mật bị rò rỉ thuộc Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) thực tế bao gồm cả các cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, nhân viên CIA và các đặc vụ khác của Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

“Hồ sơ Panama” gây chấn động thế giới

Mới nhất