Thứ ba, 25/09/2018 - 10:52

Tổng thống Putin lên tiếng về việc Nga cấp S-300 cho Syria

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quyết định chuyển S-300 cho Damascus của Moscow là nhằm chống lại những mối đe dọa có thể gây nguy hiểm tới các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria.

Uy lực tổ hợp phòng không S-300 của Nga

Tổ hợp phòng không S-300 (Ảnh: Sputnik)
Tổ hợp phòng không S-300 (Ảnh: Sputnik)

Tass trích thông báo của bộ phận báo chí điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/9, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng quyết định mang S-300 tới Syria của Nga nhằm đáp ứng với tình hình hiện tại và để bảo vệ tính mạng của các quân nhân Nga khỏi những mối rủi ro và đe dọa khi thực hiện nhiệm vụ chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Cũng trong cuộc trò chuyện, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về vụ máy bay Il-20 của Nga bị tên lửa phòng không Syria bắn rơi trên biển Địa Trung Hải ngày 17/9 làm 15 quân nhân thiệt mạng. Phía Nga cho rằng những thông tin về hoạt động của lực lượng không quân Israel do nhà nước Do Thái cung cấp mâu thuẫn với kết luận của Bộ Quốc phòng Nga. Moscow tin rằng thảm kịch này xảy ra là do chuỗi hành động của Israel.

Ông Netanyahu cho biết việc Nga cung cấp vũ khí cho Syria có thể làm tăng rủi ro về mặt an ninh trong khu vực và Israel sẽ tiếp tục làm mọi việc để bảo vệ nền an ninh quốc gia.

Bình luận về vấn đề này trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho rằng việc cung cấp S-300 cho Syria sẽ không làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nga và Israel, nhấn mạnh rằng Moscow và Damascus có quyền được cung cấp và mua sắm vũ khí.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc Nga gia cố hệ thống phòng không cho lực lượng chính quyền Damascus có thể gây nên rủi ro leo thang căng thẳng trong một khu vực nguy hiểm. Quyết định này đồng thời có thể làm gia tăng rủi ro của lực lượng Mỹ và đối tác đang thực hiện chiến dịch tiêu diệt khủng bố tại Syria.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho rằng bên phải chịu trách nhiệm cho các cuộc không kích của Israel ở Syria hay vụ máy bay Nga bị bắn nhầm là Iran. Ông cũng kêu gọi Moscow suy nghĩ và xem xét lại quyết định đưa S-300 tới Syria.

Mặt khác, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Bondarev cho biết S-300 có thể không chỉ là hệ thống phòng không duy nhất Nga cung cấp cho Syria vào thời điểm tới. Moscow có thể cân nhắc chuyển thêm các tổ hợp khác để bảo vệ an toàn cho quân nhân Nga hoạt động tại Syria.

Ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ cung cấp hệ thống S-300 cho Syria trong 2 tuần tới để tăng cường khả năng phòng thủ của lực lượng Damascus.

Đức Hoàng

Tổng hợp