Thứ hai, 12/11/2018 - 06:46

Tổng thống Putin lên tiếng về ý tưởng lập quân đội chung châu Âu

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, kế hoạch lập một quân đội chung của châu Âu, ngừng phụ thuộc vào Mỹ, là "hoàn toàn dễ hiểu" và "tích cực" cho một thế giới đa cực.

Tổng thống Putin lên tiếng về ý tưởng lập quân đội chung châu Âu

Nga ủng hộ ý tưởng quân đội chung châu Âu


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT ngày 11/11 tại Paris khi lãnh đạo thế giới nhóm họp để kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ nhất, Tổng thống Putin đã bày tỏ quan điểm về ý tưởng lập một quân đội chung của châu Âu mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra. "Châu Âu là một liên minh kinh tế mạnh và tất nhiên họ muốn độc lập, muốn khẳng định chủ quyền trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng", Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng kế hoạch lập quân đội chung châu Âu là một "tiến trình tích cực" góp phần "thúc đẩy một thế giới đa cực".

Bình luận trên đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Pháp Macron đề cập lại kế hoạch đầy tham vọng về việc lập một quân đội chung của châu Âu, cho rằng điều này là cần thiết với an ninh của châu Âu. Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng, châu Âu cần tránh phụ thuộc vào đồng minh chính của mình ở nửa kia Đại Tây Dương hay nói cách khác là giảm phụ thuộc an ninh vào Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, khi ông bắt đầu chuyến công du tới Pháp, đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch lập quân đội chung châu Âu và một lần nữa đề nghị châu Âu hoàn trả lại số tiền mà Mỹ đã gánh vác ở NATO.

“Tổng thống Pháp Macron vừa đề xuất rằng châu Âu nên xây dựng lực lượng quân sự của chính họ để bảo vệ họ trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Thật đáng hổ thẹn, nhưng có lẽ châu Âu trước hết nên tự chi trả phần đóng góp của mình ở NATO, nơi Mỹ đang trợ cấp rất nhiều!”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 9/11.

Trong cuộc gặp tại Paris sau đó, hai nhà lãnh đạo đã tìm cách xoa dịu căng thẳng. Tuy nhiên, họ dường như vẫn không thể tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề này. Trong khi ông Trump muốn châu Âu đóng góp tương xứng ở NATO thì Tổng thống Macron không sẵn sàng từ bỏ ý tưởng lập quân đội chung châu Âu.

"Chúng tôi muốn một châu Âu hùng mạnh, điều đó rất quan trọng với chúng tôi, và bất cứ cách nào mà chúng tôi có thể làm điều đó tốt nhất và tiện lợi nhất sẽ là điều mà cả hai chúng tôi đều muốn. Chúng tôi muốn giúp châu Âu nhưng phải công bằng. Hiện tại Mỹ chịu phần lớn gánh nặng, ông Trump nói.

Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ, NATO

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với RT, ngoài bày tỏ quan điểm về kế hoạch lập quân đội chung châu Âu, Tổng thống Putin cũng nói về mối quan hệ Nga-Mỹ trong bối cảnh Washington cảnh báo rút khỏi Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung INF. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga luôn sẵn sàng đối thoại và hiện giờ "bóng đang trong sân" của Mỹ.

"Chúng tôi không phải bên có ý định rút khỏi INF, chính Mỹ đang có có kế hoạch đó", ông Putin nói. Ông cũng nói thêm rằng, ông hy vọng hai bên có thể nối lại các cuộc đàm phán và quan trọng nhất là ở cấp chuyên gia.

Nói về quan hệ với NATO, ông Putin cho biết, gần đây Nga đã tránh tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần biên giới các nước NATO với mong muốn hạ nhiệt căng thẳng và rằng Moscow không cảm thấy quá phiền vì các cuộc tập trận của NATO, hy vọng hai bên có thể đối thoại.

Minh Phương

Theo RT

Mới nhất