Thứ sáu, 25/05/2018 - 14:04

Tổng thống Putin nêu điều kiện công nhận kết quả điều tra vụ MH17

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow chỉ công nhận kết quả điều tra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi Nga được tham gia điều tra.


Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 (Ảnh: TASS)

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 (Ảnh: TASS)

Hãng tin TASS ngày 24/5 dẫn lời Tổng thống Putin cho biết, do ông bận công việc ở St.Petersburg cả ngày, nên hiện ông chưa thể xem kết luận của các nhà điều tra Hà Lan công bố hôm qua về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine năm 2014.

Tuy nhiên, ông Putin nói: "Ngay từ đầu chúng tôi đã đề nghị hợp tác điều tra thảm kịch này, nhưng thật không ngờ là chúng tôi bị gạt ra ngoài cuộc điều tra. Phía Ukraine đang làm công việc đó mặc dù Ukraine vi phạm các luật pháp quốc tế và đã không đóng cửa không phận ở khu vực xảy ra chiến sự”.

"Muốn chúng tôi công nhận (kết quả điều tra), chúng tôi phải được tham gia điều tra đầy đủ. Trong bất cứ trường hợp nào, Nga sẽ có thái độ cư xử đúng mực và tôn trọng các phân tích của điều tra viên quốc tế và sẽ có phản hồi. Nhưng đến nay, thậm chí một văn bản chính thức tôi cũng chưa được nhìn thấy”, ông Putin nhấn mạnh.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Nhóm Điều tra chung (JIT), bao gồm các chuyên gia từ Hà Lan, Australia, Bỉ, Ukraine và Malaysia ngày 24/5 công bố kết luận rằng “tên lửa BUK-TELAR từng bắn hạ MH17 là của Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 53 đóng tại vùng Kursk ở Nga”. Kết luận trên được đưa ra ngay cả khi cuộc điều tra chưa kết thúc, vẫn đang ở “giai đoạn cuối cùng”.

Bộ Quốc phòng Nga ngay lập tức ra thông cáo bác bỏ cáo buộc của JIT: “Nga đã đưa ra những chứng cứ đầy đủ, bao gồm các thử nghiệm ngay tại hiện trường, trong đó cho thấy rõ rằng hệ thống BUK của Ukraine có liên quan tới vụ việc bắn rơi máy bay Boeing chở khách từ Hà Lan (MH17) trên bầu trời Ukraine”.

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7/2014 khi trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia). Vụ việc khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đến từ 10 quốc gia khác nhau thiệt mạng, trong đó có tới 196 nạn nhân mang quốc tịch Hà Lan.

Minh Phương

Theo TASS