Thứ tư, 25/12/2019 - 07:46

Tổng thống Putin: Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí siêu thanh

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga và tuyên bố Nga hiện là nước duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh.

Tổng thống Putin: Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí siêu thanh - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao hôm 24/12, Tổng thống Putin nói rằng sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga đã phản ánh sự đảo chiều trong trật tự quốc tế những năm qua, đánh dấu lần đầu tiên Nga đứng ở “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển vũ khí, thay vì chỉ chạy theo Mỹ.

“Bây giờ chúng ta đang ở vị trí chưa từng có trong lịch sử hiện đại khi họ đang phải tìm cách đuổi kịp chúng ta. Chưa một quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ đừng nói đến vũ khí siêu thanh với tầm hoạt động xuyên lục địa”, Tổng thống Putin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tháng 8 từng tuyên bố “có lẽ vấn đề chỉ còn là một vài năm nữa” trước khi Mỹ có thể phát triển các vũ khí tương tự. Các quan chức quốc phòng Mỹ đã cảnh báo Quốc hội về những khó khăn trong việc phát triển công nghệ vũ khí siêu thanh nếu Nga và Trung Quốc có khả năng phát triển các vũ khí này.

Tổng thống Putin hôm qua cho biết Nga trong tháng này sẽ triển khai đơn vị đầu tiên được trang bị tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard, vũ khí có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh. Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cũng xác nhận Nga đã triển khai các tên lửa siêu thanh Kinzhal.

“Avangard là vũ khí của tương lai, có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa cả ở hiện tại và trong tương lai”, ông Putin nói, đồng thời cho biết Avangard khó có thể bị đánh chặn.

Trong cuộc họp với các quan chức quân đội, Tổng thống Putin đã coi việc NATO tăng cường lực lượng gần biên giới phía tây của Nga và việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung hồi đầu năm là những mối đe dọa an ninh hàng đầu đối với Nga. Ông Putin tuyên bố Nga phải sở hữu những vũ khí tốt nhất thế giới.

“Đây không phải là một ván cờ, nơi đôi khi chúng ta hài lòng với một trận hòa. Công nghệ của chúng ta phải tốt hơn. Chúng ta có thể đạt được điều đó trong một số lĩnh vực then chốt và chúng ta sẽ làm được”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 10, ông Putin khẳng định các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện thời của các quốc gia khác được thiết kế để bắn hạ tên lửa của đối phương “theo một quỹ đạo” cụ thể. Tuy nhiên, Nga đã đi trước một bước so với các đối thủ ngang hàng.

Hồi tháng 5, Tổng thống Putin tuyên bố đang phát triển các vũ khí laser và chúng có những thông số “chỉ có trong khoa học viễn tưởng”. Ông Putin cho biết các vũ khí này sẽ định hình "tiềm năng tác chiến của lục quân và hải quân Nga” trong suốt thế kỷ 21.

Trong Thông điệp liên bang hồi tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Putin cũng đề cập đến nhiều loại vũ khí chiến lược mới mà Nga đang phát triển, trong đó có tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa, vũ khí laser và thiết bị lặn. Đây là những loại vũ khí mà ông Putin cho rằng "bất khả chiến bại" và sẽ khiến đối phương phải dè chừng.

Tại buổi đối thoại trực tuyến hàng năm với người dân hồi tháng 6, Tổng thống Putin khẳng định Nga vẫn đang ở vị trí dẫn đầu thế giới về vũ khí hiện đại, mặc dù Moscow đang cắt giảm chi phí quân sự. Ông Putin khẳng định không một quốc gia nào trên thế giới có công nghệ hiện đại về vũ khí và tên lửa siêu thanh như Nga đang sở hữu.

Tổng thống Nga cho rằng, “nếu muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh” và “những nước nào không chi tiêu cho quân đội của chính họ, họ sẽ rơi vào tay kẻ thù”. Tuy vậy, ông Putin cũng đồng tình rằng sức mạnh của một quốc gia ở thế giới hiện đại không thể hiện quá nhiều thông qua số lượng vũ khí hiện đại mà nước này sở hữu, mà chính là ở sức mạnh kinh tế.

Thành Đạt

Theo Hill, RT