Thứ sáu, 02/09/2016 - 16:13

Tổng thống Putin: Nga không mặc cả về lãnh thổ

Dân trí

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg ngày 1/9, khi được hỏi liệu có sẵn sàng cân nhắc việc từ bỏ một trong số các đảo đang tranh chấp với Nhật Bản ở quần đảo Kuril để đổi lấy một giải pháp chính trị và lợi thế kinh tế lớn hơn với Tokyo hay không, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow không mặc cả về lãnh thổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: NBC)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: NBC)

"Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản là một vấn đề quan trọng, và chúng tôi rất mong muốn tìm ra giải pháp cho vấn đề (tranh chấp lãnh thổ) với những người bạn Nhật Bản của chúng tôi”, RT dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Nga và Nhật Bản đến nay vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 do những tranh chấp chủ quyền liên quan tới 4 đảo tại quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía bắc. Căng thẳng liên quan tới vấn đề này đã gây ảnh hưởng tới quan hệ đầu tư cũng như thương mại song phương Nga - Nhật từ nhiều năm qua.

Mặc dù tuyên bố không mặc cả với Nhật Bản trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ nhưng ông Putin cho biết hai nước có thể đạt được một số thỏa thuận nếu cả Moscow và Tokyo xây dựng được mức độ tin cậy cao.

“Chúng tôi không nói về việc đổi chác hay mua đi bán lại, chúng tôi chỉ nói về việc tìm kiếm giải pháp mà trong đó mỗi nước sẽ không cảm thấy mình là bên bị yếu thế hoặc bị thua cuộc”, ông Putin khẳng định.

Phát biểu trên của Tổng thống Putin được đưa ra trước khi ông có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề một diễn đàn kinh tế ở thành phố vùng Viễn Đông Vladivostok của Nga trong tháng này.

Thủ tướng Abe đã có chuyến thăm Nga hồi tháng 5 và Kremlin đã thúc đẩy một chuyến thăm đáp lễ của ông Putin trước cuối năm nay trong bối cảnh hai nước khởi động các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Lần cuối cùng ông Putin tới thăm Nhật Bản là vào năm 2005.

Thành Đạt

Tổng hợp

Mới nhất