Thứ hai, 15/06/2020 - 09:08

Tổng thống Putin: Nga là số một thế giới về phát triển vũ khí tối tân

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đang dẫn đầu thế giới về việc phát triển các loại vũ khí mới, bao gồm vũ khí siêu thanh.

Tổng thống Putin: Nga là số một thế giới về phát triển vũ khí tối tân - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không chỉ hiện đại hóa sức mạnh quân sự truyền thống, chúng tôi còn đang phát triển các hệ thống vũ khí mới. Xét trên phương diện này, chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi là số một thế giới hiện nay”, kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 14/6 dẫn lời Tổng thống Putin nói.

Ông Putin cho biết các nước khác có thể sớm phát triển vũ khí siêu thanh.

"Tôi luôn nhấn mạnh điều này và bây giờ tôi muốn nhắc lại rằng, các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ có các loại vũ khí mà Nga đang có hiện nay, tôi muốn nói đến vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên từ năm 2018 cho đến nay, ngoài Nga, không nước nào có vũ khí hiện đại như vậy", ông Putin cho biết.

Năm ngoái, Nga đã triển khai các tên lửa siêu thanh hạt nhân đầu tiên, trong khi Lầu Năm Góc đặt mục tiêu đạt được năng lực siêu thanh vào đầu hoặc giữa thập niên 2020.

Theo Tổng thống Putin, vào thời điểm các nước trên thế giới có trong tay vũ khí siêu thanh, Nga đã sẵn sàng để đương đầu với loại vũ khí này.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga có đủ năng lực để tự bảo vệ mình trước vũ khí siêu thanh khi các nước khác phát triển loại vũ khí này. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định hiện chưa quốc gia nào có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh.

“Chúng tôi có thể tạo ra bất ngờ cho các đối tác khi họ sở hữu những vũ khí này. Khả năng cao là chúng tôi sẽ có các biện pháp để đối phó với vũ khí siêu thanh vào thời điểm các nước hàng đầu thế giới sở hữu loại vũ khí này”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cho biết cả Nga và Mỹ hiện vẫn duy trì sự cân bằng tương đối trong việc phát triển hệ thống phòng vệ hạt nhân, cả về tàu chiến và số lượng đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định Moscow vẫn dẫn đầu về các công nghệ hiện đại này.

Tháng 12/2019, ông Putin từng tuyên bố Nga hiện là nước duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh và Moscow bây giờ đã ở vị trí “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển vũ khí, thay vì chỉ chạy theo Mỹ như trước đây. Tổng thống Nga cho rằng “nếu muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh” và “những nước nào không chi tiêu cho quân đội của chính họ, họ sẽ rơi vào tay kẻ thù”.

Trong Thông điệp liên bang năm 2018, Tổng thống Putin đề cập đến nhiều loại vũ khí chiến lược mới mà Nga đang phát triển, trong đó có tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa, vũ khí laser và thiết bị lặn. Đây là những loại vũ khí mà ông Putin cho rằng "bất khả chiến bại" và sẽ khiến đối phương phải dè chừng.

Video đầu tiên về vụ thử tên lửa “hàng khủng” Avangard của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng 12/2019 cho biết trung đoàn tên lửa Avangard đầu tiên đã chính thức đi vào hoạt động, nhận nhiệm vụ trực chiến. Avangard mang thiết bị phóng siêu thanh nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh, có khả năng đánh bại mọi lá chắn phòng vệ.

Động thái của Nga được giới quan sát đánh giá là sẽ làm “thay đổi cuộc chơi” vì trên thế giới hiện chưa có vũ khí nào xứng tầm với Avangard. Nga hiện là quốc gia duy nhất đang biên chế tên lửa siêu thanh gồm Avangard và tên lửa Kinzhal.

Theo Sputnik, Mỹ hiện chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa để chống vũ khí siêu thanh, đặc biệt là của Nga. Các chuyên gia cho rằng các nước cần ít nhất 5 năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực này.

Đô đốc Hải quân Mỹ Charles Richard hồi tháng 2 thừa nhận rằng hệ thống phòng không của Mỹ hiện nay không thể đánh chặn được tên lửa siêu thanh mới phát triển của Nga hay Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Sputnik