Thứ năm, 27/12/2018 - 06:55

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng triển khai tên lửa hạt nhân siêu thanh mới

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/12 cho biết, Nga sẽ triển khai trung đoàn tên lửa siêu thanh Avangard có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đầu tiên vào năm tới sau các cuộc thử nghiệm thành công.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng triển khai tên lửa hạt nhân siêu thanh mới - Ảnh 2.

Nga thử thành công tên lửa Avangard ngày 26/12. (Ảnh: RT)

Theo chỉ thị của Tổng thống Putin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/12 đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Avangard có thể trang bị đầu đạn đạn hạt nhân.

Phát biểu sau buổi thử nghiệm, Tổng thống Putin cho biết: "Cuộc thử nghiệm vừa hoàn thành này đã thành công hoàn toàn. Kể từ năm tới, 2019, quân đội Nga sẽ được tiếp nhận hệ thống tên lửa chiến lược liên lục địa mới Avangard. Đây là thời khắc quan trọng của quân đội Nga cũng như của đất nước Nga. Nga đã sở hữu một vũ khí chiến lược mới".

Moscow cho biết, hệ thống tên lửa mới cho phép nó dễ dàng qua mặt các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Tổng thống Putin hôm qua đã giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa từ xa ở tòa nhà của Bộ Quốc phòng Nga ở Moscow. Điện Kremlin cho biết, tên lửa Avangard phóng đi từ một địa điểm ở tây nam Nga đã đánh trúng và phá hủy thành công mục tiêu ở Viễn Đông.

Tổng thống Putin giám sát thử nghiệm tên lửa siêu thanh có thể gắn đầu đạn hạt nhân

Đây là một trong nhiều vũ khí mới của Nga mà Tổng thống Putin hé lộ trong thông điệp liên bang hồi tháng 3, trong đó có Avangard. Moscow nói rằng, các tên lửa này có thể tấn công mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới và qua mặt hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Avangard được xem là thành tựu xuất sắc của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Theo ông Putin, hệ thống này có khả năng bay trong các lớp khí quyển dày đặc ở phạm vi liên lục địa với tốc độ nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Minh Phương

Tổng hợp