Thứ ba, 05/09/2017 - 10:54

Tổng thống Putin nghĩ ai sẽ thống trị thế giới?

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, quốc gia nào đứng đầu về trí thông minh nhân tạo sẽ "thống trị thế giới". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, trí thông minh nhân tạo giống như "con dao hai lưỡi", vừa tạo ra cơ hội, vừa kéo theo rủi ro.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin RT, phát biểu trước các sinh viên tại thành phố Yaroslavl, đông bắc Moscow hôm 1/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, quốc gia nào đứng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thống lĩnh thế giới.

“Trí tuệ nhân tạo là tương lai không chỉ của nước Nga mà còn của toàn nhân loại. Nó tạo ra những cơ hội cực lớn, nhưng cũng đi kèm những mối đe dọa mà ngày nay chúng ta chưa thể đoán biết trước được”, Tổng thống Putin nói.

“Bất cứ ai đứng đầu trong lĩnh vực này cũng sẽ trở thành người thống lĩnh thế giới”, ông Putin nhận định và cũng nhấn mạnh đến đòi hỏi ngăn chặn sự độc quyền trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo.

Nếu Nga đứng đầu về phát triển AI, “chúng tôi sẽ chia sẻ công nghệ này với cả thế giới, như việc chúng tôi đang làm với công nghệ hạt nhân và nguyên tử”, ông Putin cho biết thêm.

Những bình luận của ông Putin phần nào phản ánh xu thế mà các nhà khoa học Nga và trên thế giới đang tìm tòi, phát triển. Theo truyền thông quốc gia Nga, quân đội nước này đang phát triển các người máy và hệ thống chống thiết bị không người lái, tên lửa hành trình có khả năng phân tích radar và đưa ra quyết định về tọa độ, tốc độ, hướng bay.

Minh Phương

Tổng hợp