Thứ ba, 27/11/2018 - 20:17

Tổng thống Putin sẽ tuyên bố quan điểm chính thức về vụ căng thẳng với Ukraine

Dân trí

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới sẽ tuyên bố quan điểm chính thức về căng thẳng giữa Nga và Ukraine gần đây tại eo biển Kerch.

Cận cảnh màn rượt đuổi của tàu chiến Nga và Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Phát biểu với báo giới hôm nay 27/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Tổng thống sẽ tuyên bố quan điểm (về căng thẳng với Ukraine) trong vài ngày tới. Sẽ là sai sót khi đánh giá thấp tầm quan trọng và mức độ nguy hiểm của các hành động khiêu khích như vậy".

Khi được hỏi tại sao đến nay Tổng thống Putin chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề trên bất chấp mức độ nghiêm trọng của sự việc, ông Peskov cho biết: "Tổng thống Putin sẽ làm điều đó khi ngài cảm thấy cần thiết. Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với Tổng thống. Quý vị biết là Tổng thống đã nhận được các thông tin toàn diện từ lực lượng biên phòng và các cơ quan chức năng ngay từ đầu".

Ông Peskov cho biết thêm, thời điểm thích hợp để Tổng thống Putin đối thoại với truyền thông là vào dịp hội nghị G20 tại Argentina diễn ra từ ngày 30/11 đến 1/12.

Thông tin trên được đưa ra sau khi lực lượng an ninh của Nga bắt giữ 24 thủy thủ cùng 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea trên Biển Đen. Nga coi hành động xâm phạm này của các tàu Ukraine là “khiêu khích”.

Ngay sau vụ việc, quốc hội Ukraine đã thông qua việc ban bố tình trạng thiết quân luật ở nước này trong vòng 30 ngày kể từ 28/11.

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn thông cáo của văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 27/11 đã bày tỏ lo ngại việc Ukraine ban bố tình trạng thiết quân luật, đồng thời cảnh báo Kiev tránh các hành động "liều lĩnh" sau vụ tàu hải quân và thủy thủ của nước này bị Nga bắt giữ vì vi phạm lãnh hải gần Crimea. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/11, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng Đức sẽ có tiếng nói với Ukraine trong vụ việc xảy ra tại eo biển Kerch nhằm ngăn Kiev đưa ra những quyết định vội vàng.

Minh Phương

Theo TASS

Từ khóa: