Chủ nhật, 20/05/2018 - 16:40

Tổng thống Putin: Tất cả quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định tất cả lực lượng vũ trang nước ngoài phải rút khỏi Syria và sự hiện diện của quân đội Nga tại quốc gia Trung Đông này là hợp pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Sputnik)

Theo hãng tin Ad-Dustour, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có chuyến thăm bất ngờ tới Nga hôm 17/5 và gặp Tổng thống Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã ca ngợi sự khởi đầu của “tiến trình chính trị” tại Syria trong “cuộc chiến chống khủng bố” đang diễn ra.

“Chúng tôi cho rằng, liên quan tới những thắng lợi và thành công vang dội của quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, với sự khởi đầu của tiến trình chính trị trong một giai đoạn tích cực hơn, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ phải rút khỏi lãnh thổ của Syria”, Tổng thống Putin nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Assad.

Mỹ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và một số nước vẫn đang duy trì lực lượng quân sự tại Syria. Nga là lực lượng hậu thuẫn mạnh nhất cho chính quyền của Tổng thống Assad kể từ khi Moscow tham gia cuộc chiến tại Syria từ năm 2015 theo đề nghị của Tổng thống Assad.

Phát biểu trước báo giới về chủ đề rút quân, người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết hiện vẫn còn một số lực lượng hiện diện bất hợp pháp tại Syria.

“Các lực lượng nước ngoài tại Syria phải rời đi khi tiến trình chính trị bắt đầu, vì sự hiện diện của họ là bất hợp pháp. Tuy nhiên vẫn có những nước duy trì quan hệ quân sự hợp tác với Syria, chẳng hạn Nga”, ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, quân đội Nga chiến đấu tại Syria theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Assad. Do vậy, sự hiện diện của Nga tại quốc gia Trung Đông này là hợp pháp, không giống một số nước hiện diện bất hợp pháp.

Chuyến thăm ngày 17/5 của Tổng thống Assad diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria giải phóng nhiều khu vực bị quân nổi dậy và các tổ chức khủng bố kiểm soát. Trong khi đó, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra dữ dội ở khu vực phía nam thủ đô Damascus của Syria.

Thành Đạt

Tổng hợp