Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:48

Tổng thống Putin: Toàn bộ quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng quân sự nước ngoài phải rút quân khỏi Syria nếu nước này không cần tới sự giúp đỡ của họ nữa.

Tổng thống Putin: Toàn bộ quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

 “Tất cả các lực lượng được triển khai bất hợp pháp bên trong bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào, trong trường hợp này là Syria, phải rời đi”, Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn với các hãng truyền thông.

“Điều này đúng với tất cả các quốc gia. Nếu chính quyền hợp pháp mới của Syria quyết định rằng họ không cần sự hiện diện quân sự của Nga nữa, thì Nga cũng phải rời đi”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, lập trường của Nga trong việc giải quyết vấn đề Syria vẫn không thay đổi và lập trường này cũng được chuyển tiếp tới các đối tác của Moscow như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

“Hiện diện quân sự của các nước bên ngoài phải chấm dứt tại Syria. Sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được khôi phục hoàn toàn”, ông Putin cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Putin đề cập tới việc các lực lượng quân sự nước ngoài phải rút khỏi Syria. Tháng 10/2018, ông Putin từng khẳng định Nga sẵn sàng rút quân khỏi Syria nếu chính quyền Syria yêu cầu.

Tổng thống Putin cũng chỉ trích việc Mỹ can thiệp quân sự vào Syria. Theo nhà lãnh đạo Nga, Mỹ chỉ có 2 lựa chọn cho tình hình hiện nay ở Syria: thứ nhất Mỹ nhận được sự đồng ý của chính quyền Syria và thứ hai Mỹ nhận được sự ủy quyền từ Liên Hợp Quốc cho phép Washington duy trì lực lượng quân sự tại Syria. Ngoài hai khả năng này, sự hiện diện của Mỹ tại Syria là vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế cũng không cho phép sự hiện diện của một quốc gia trên lãnh thổ của một quốc gia khác.

Nga bắt đầu tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria từ năm 2015 theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tháng 12/2017, Tổng thống Putin tuyên bố rút dần lực lượng khỏi Syria sau khi cuộc chiến chống khủng bố tại Syria có những diễn biến tích cực. 

Nga vẫn luôn nhìn nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria, bắt đầu từ năm 2016, là bất hợp pháp. Chính quyền Syria cũng nhiều lần chỉ trích sự hiện diện quân sự của Mỹ là vi phạm chủ quyền Syria.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi khu vực biên giới phía đông bắc Syria. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng đã đến lúc Mỹ “rút khỏi những cuộc chiến vô lý kéo dài bất tận”.

Tình hình chiến sự tại Syria trở nên phức tạp trong tuần này sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 mở chiến dịch quân sự tại phía đông bắc Syria nhằm vào lực lượng người Kurd, bao gồm Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là lực lượng khủng bố, trong khi YPG là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Sự mở rộng của NATO

Cũng trong cuộc phỏng vấn với các hãng truyền thông, Tổng thống Putin đã bày tỏ quan điểm về việc NATO tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực gần biên giới Nga.

“Đó là một khối quân sự và khi các cơ sở hạ tầng của họ mở rộng về phía biên giới của chúng tôi, điều đó khiến chúng tôi không vui”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, Nga coi sự mở rộng của NATO là một mối đe dọa, mặc dù NATO luôn tìm cách thuyết phục Moscow rằng hành động của khối này không đe dọa Nga.

“Chúng tôi luôn cảm thấy (lo ngại) như vậy và cũng nhiều lần nói với họ về điều đó, nhưng họ vẫn phản hồi rằng: “Không có gì phải lo sợ, việc đó (tăng cường hiện diện quân sự) không chống lại các bạn, không có gì phải sợ vì NATO đang thay đổi, đây không còn là tổ chức quân sự nữa, NATO không gây hấn”, ông Putin nói.

Tuy vậy, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hiến chương của NATO vẫn không thay đổi. Theo nhà lãnh đạo Nga, “vẫn có một điều khoản về việc hỗ trợ quân sự của NATO dành cho các thành viên của khối và những điều tương tự như vậy”.

“Nga sẽ nỗ lực nhằm cải thiện hơn nữa các vũ khí của chúng tôi để chúng có đủ khả năng ngăn chặn bất kỳ sự gây hấn nào. Nga đang sở hữu những vũ khí hiện đại nhất mà không nước nào trên thế giới có”, ông Putin nhấn mạnh.

Tình hình vùng Vịnh

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin lên án các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại vùng Vịnh, dù cho ai là thủ phạm đứng đằng sau.

Ông Putin hối thúc các nước láng giềng của Iran “tôn trọng” lợi ích của Iran vì đây là quốc gia đã “tồn tại trên lãnh thổ của họ hàng nghìn năm”. Tổng thống Putin cũng ca ngợi mức độ hợp tác ngày càng tăng giữa Nga với Ả rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cả trong khuôn khổ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và hợp tác song phương.

Iran ngày 11/10 xác nhận một tàu chở dầu của nước này đã bị trúng hai tên lửa khi đang hoạt động tại Biển Đỏ, cách cảng Jeddah của Ả rập Xê út khoảng 100km. Hiện chưa rõ lực lượng nào gây ra vụ việc này, song truyền thông Iran dẫn một số nguồn tin cho rằng đây có thể là một vụ tấn công “khủng bố”.

Trước đó, giới chức Mỹ cũng cáo buộc Iran chịu trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu tại vùng Vịnh hồi tháng 6 và 7, cũng như các vụ tấn công nhằm vào 4 tàu chở dầu khác hồi tháng 5. 

Thành Đạt

Theo RT