Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:02

Tổng thống Putin từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran?

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã từ chối không bán hệ thống phòng không S-400 cho Iran do quan ngại động thái này có thể gây thêm “sóng gió” tại Trung Đông.

Tổng thống Putin từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran? - 1

Hệ thống S-400 (Ảnh: RT)

Bloomberg ngày 30/5 dẫn các nguồn tin cho hay Iran đã đề xuất mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, song Moscow đã từ chối bán. Nguồn tin nói rằng Nga đưa ra quyết định trên vì quan ngại rằng nếu họ đồng ý thì căng thẳng tại Trung Đông sẽ tiếp tục leo thang và khó hạ nhiệt.

Bloomberg cho biết Tổng thống Nga Putin dường như là người trực tiếp từ chối đề nghị của Iran. Thời điểm Tehran đưa ra đề xuất không được công bố, nhưng được phỏng đoán là diễn ra trong chuyến thăm Moscow ngày 7/5 của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.  

Cả phía Nga và Iran đều chưa lên tiếng bình luận về vấn đề này.

Việc Nga bán hệ thống phòng thủ S-400 tại Trung Đông hiện vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Bản thân Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO và đồng minh của Mỹ, cũng đang bị Washington gây áp lực dồn dập khi nhất quyết theo đuổi thương vụ S-400 tới cùng.

Trong một sự kiện ngày 30/5, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathryn Wheelbarger cảnh báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai S-400 có thể gây ra hậu quả thảm khốc không chỉ với chương trình máy bay chiến đấu F-35 mà phá vỡ khả năng phối hợp tác chiến của Ankara với NATO.

Giới chuyên gia cho rằng nếu thông tin Nga từ chối bán S-400 cho Iran là sự thật thì đây là động thái cho thấy Moscow đang cố cân bằng các mối quan hệ với các nước trong Trung Đông và ngay cả với Mỹ.

Ruslan Pukhov, giám đốc trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ (Nga), nói rằng nếu Nga bán S-400 cho Iran thì điều này sẽ ngay lập tức khiến căng thẳng leo thang và Ả rập Xê út hay Israel sẽ coi đây là thách thức trực tiếp tới các quốc gia này. Điều này sẽ gây bất lợi cho lợi ích quốc gia của chính Nga.

“Rồng lửa” S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) được coi là hệ thống phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8km/s.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Đức Hoàng

Theo Bloomberg, Sputnik