Thứ tư, 17/05/2017 - 20:00

Tổng thống Putin tuyên bố có bằng chứng ông Trump không lộ tin mật

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 17/5 tuyên bố sẵn sàng cung cấp cho Quốc hội Mỹ dữ liệu về cuộc họp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các quan chức Nga tại Nhà Trắng để chứng minh không có việc rò rỉ tin mật, Reuters cho biết.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni ở khu nghỉ dưỡng Sochi hôm nay, Tổng thống Nga Putin đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Tổng thống Trump đã tiết lộ thông tin tối mật về chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga Sergei Kislyak.

Tổng thống Putin hài hước nói: "Hôm nay tôi đã nói chuyện với ông ấy (Ngoại trưởng Lavrov). Tôi sẽ buộc phải khiển trách ông ấy bởi ông ấy chẳng hề chia sẻ những bí mật này với chúng tôi. Không chia sẻ với tôi, không chia sẻ với đại diện cơ quan tình báo Nga. Ông ấy thật tệ".

Người đứng đầu Điện Kremlin nói thêm: "Thật khó tưởng tượng người ta còn có thể nghĩ ra những câu chuyện vớ vẩn nào tiếp theo. Điều khiến tôi ngạc nhiên là những việc này đang làm náo loạn tình hình chính trị Mỹ với những thông điệp chống lại Nga. Hoặc là họ không hiểu những tổn hại gây ra cho đất nước mà trong trường hợp này đơn giản là vì họ ngu xuẩn. Hoặc là họ hiểu mọi điều, và nếu vậy có nghĩa là họ nguy hiểm và đồi bại".

“Nếu chính quyền Mỹ nghĩ rằng điều này là có thật, chúng tôi sẵn sàng cung cấp dữ liệu về cuộc họp giữa ông Trump và ông Lavrov cho Quốc hội Mỹ”, ông Putin nói. Ông cũng nhấn mạnh, phía Nga sẵn sàng cung cấp bằng chứng nếu nhận được đề nghị từ Mỹ.

Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov sau đó cho biết với báo giới rằng, Nga hiện nắm dữ liệu bằng văn bản về cuộc họp kín giữa ông Trump và Lavrov, không phải bản ghi âm.

Đây là bình luận đầu tiên của Tổng thống Putin sau khi truyền thông Mỹ, mở đầu là Washington Post, dẫn nguồn tin tình báo nói rằng, Tổng thống Trump đã chia sẻ thông tin tối mật về chiến dịch chống IS với các quan chức Nga trong cuộc họp kín diễn ra hôm 10/5 tại Nhà Trắng. Điều đáng nói, dữ liệu mật này là do một đối tác của Mỹ cung cấp.

Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga hôm qua cũng đồng loạt lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên, gọi thông tin truyền thông này là “vô lý”. Tuy nhiên, không lâu sau tuyên bố của chính phủ Nga, Tổng thống Trump đã đăng một dòng trạng thái trên tài khoản Twitter nói rằng: “Với tư cách là tổng thống, (tại một cuộc họp đã được lên lịch công khai tại Nhà Trắng), tôi muốn chia sẻ với Nga những thông tin thực tế về chủ nghĩa khủng bố và an toàn hàng không. Điều này hoàn toàn nằm trong quyền hạn tuyệt đối của tôi”.

“Người trong cuộc” lên tiếng

Theo New York Times, thông tin tối mật mà ông Trump bị nghi đã tiết lộ cho giới chức Nga là do Israel, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung Đông, cung cấp.

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại vụ rò rỉ có thể làm nguy hại đến tài sản tình báo của Israel, giới chức Israel hôm nay vẫn khẳng định lại tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác an ninh giữa Israel và Mỹ.

“Quan hệ với Mỹ hiện nay góp phần củng cố sức mạnh của Israel ở mức chưa từng thấy và sẽ tiếp tục như vậy”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman chia sẻ trên Twitter. Ông Lieberman cho biết thêm rằng Mỹ là đồng minh thân cận nhất của Israel và liên minh này "sâu sắc, có ý nghĩa và lớn mạnh hơn bao giờ hết".

Cùng ngày, Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer khẳng định nước này “hoàn toàn tin cậy mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ và trông đợi làm sâu sắc thêm mối quan hệ đó trong những năm tới dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump".

Khẳng định trên được đưa ra ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Israel vào tuần tới, một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Minh Phương