Thứ hai, 16/02/2015 - 16:49

"Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un thường xuyên liên lạc"

Dân trí

Đại sứ Nga tại Triều Tiên tiết lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuyên trao đổi thư từ, bất chấp việc Bình Nhưỡng hiện đang chịu cấm vận từ cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh:

Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

“Hiện Bình Nhưỡng và Mátxcơva đang duy trì đối thoại chính trị tích cực cấp cao, trong đó có cả cấp cao nhất”, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần trước với báo Itar-Tass. “Ông Kim Jong-un và Tổng thống Putin thường xuyên trao đổi thư từ”.

Ông Matsegora hồi tháng 12 năm ngoái được bổ nhiệm làm Đại sứ Nga tại Triều Tiên, thay thế người tiền nhiệm Alexander Timonin.

Thei Itar-Tass, đại sứ Matsegora bày tỏ hy vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương trong năm hữu nghị Nga- Triều 2015. Ông cũng cho hay ưu tiên hàng đầu của hai nước là thúc đẩy giao thương với hàng hóa, vốn đầu tư từ Mátxcơva và khoáng sản của Bình Nhưỡng.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Hàn Quốc đặc biệt chú ý đến sự thắt chặt quan hệ của Nga và Triều Tiên từ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye lên nắm quyền.

Mới đây, một quan chức Nga ngày 13/2 tiết lộ Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên (tức quốc hội) Choe Thae-bok dự định sẽ thăm Nga trong năm nay. Thông tin này khiến nhiều người tin tưởng ông Kim Jong-un sẽ có chuyến công du đến Mátxcơva vào tháng 5, như thông báo trước đó.

 

Điện Kremlin trước đó thông báo ông Kim Jong-un sẽ đại diện chính phủ Bình Nhưỡng tới Mátxcơva vào tháng 5 năm nay để dự lễ kỷ niệm 70 năm Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai.

 

Chuyến thăm Nga nêu trên được các cường quốc và các nước đông bắc Á theo dõi sát sao bởi đây là chuyến công du đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên, đất nước biệt lập và có vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực.


Thoa Phạm

Theo Straits Times

Mới nhất