Tổng thống Putin vạch ra "con đường duy nhất Ukraine phải đi"

Ngày 24-2, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đanh thép rằng: Lập trường của Nga về Ukraine và Crimea là không đổi, đồng thời để ngỏ khả năng công nhận chủ quyền của DPR và LPR.
>>Tổng thống Putin: Pháp, Đức muốn tìm kiếm sự thỏa hiệp trong vấn đề Ukraine

Trở về Nga là nguyện vọng của nhân dân Crimea

Trong buổi trả lời phỏng vấn của nhà báo Nga nổi tiếng Vladimir Solovyov ngày 24-2, Tổng thống Nga V. Putin đã khẳng định là lập trường của Nga về vấn đề Ukraine và Crimea là không đổi, hàm ý nhắc nhở phương Tây rằng Nga sẽ không nhượng bộ về quan điểm và “chùn tay” trong các hành động có liên quan đến vấn đề Ukraine.

Mở đầu cuộc phỏng vấn, khi đề cập đến vấn đề Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thề thốt rằng ông sẽ giành lại Crimea “bằng mọi giá”. Nhà báo Nga Solovyov hỏi: liệu ý muốn này có thể dẫn đến việc bùng nổ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine hay không?

Tổng thống Putin cho rằng, một kịch bản tận thế như vậy khó có thể xảy ra và ông cũng bày tỏ hy vọng là điều này sẽ không bao giờ thành hiện thực, bởi đối với Nga, Ukraine vẫn luôn là “những người bạn” và nhân dân Nga cũng chưa bao giờ coi nhân dân Ukraine là kẻ thù.

Đồng thời, ông Putin kêu gọi các nhà lãnh đạo Ukraine không nên suy nghĩ về việc lấy lại một số khu vực, mà về việc cấp bách hiện nay họ cần làm là đưa đất nước trở lại với cuộc sống bình thường, điều chỉnh nền kinh tế, đời sống xã hội và đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân ở Donbass.

Theo Tổng thống Nga, để đạt được những mục tiêu này cần phải thực hiện nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được xây dựng trên cơ sở tinh thần cuộc hội đàm của “Bộ tứ Normandy”, bao gồm nguyên thủ quốc giá 4 nước Đức, Pháp, Nga, Ukraine, ký kết ngày 12-2 vừa qua tại thủ đô của Belarus.
 
Tổng thống Putin cho rằng, cần thực hiện nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn Minsk
Tổng thống Putin cho rằng, cần thực hiện nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn Minsk

Về vấn đề Crimea, ông Putin nói: “Bán đảo này đã, đang và sẽ là quê hương của các dân tộc Nga, Ukraine, Tatar, Hy Lạp và Đức... Đó chính là ngôi nhà chung của các dân tộc này. Nếu nói về việc Crimea thuộc quốc gia nào thì những người dân đang sinh sống tại Crimea đã thực hiện sự lựa chọn của mình là về với Liên bang Nga.

Ông nhấn mạnh rằng Moscow không thể làm trái ý nguyện của nhân dân và cộng đồng quốc tế nên tôn trọng sự lựa chọn này. Các đối tác của chúng ta ở phương Tây cuối cùng sẽ phải có thái độ tương tự như vậy, bởi vì tiêu chí tối thượng của sự thật trong trường hợp này chính là nguyện vọng của người dân.

Ông Putin bác bỏ những tuyên bố công khai của các nhà lãnh đạo Ukraine quả quyết rằng, họ có bằng chứng về việc những quan chức và nhân viên của chính quyền Nga đã tham gia vào các sự kiện bi thảm trên quảng trường Maidan hồi năm ngoái, và gọi đây là "sự bịa đặt trắng trợn, nhảm nhí".

Để ngỏ khả năng công nhận chủ quyền của DPR và LPR

Khi được nhà báo Solovyov hỏi ý kiến là tại sao dư luận thế giới không nhận thức được về tình hình thực tế ở Ukraine, không nhận thực được rằng, Kiev nói dối khi tuyên bố về sự xâm lăng của Nga? Tổng thống Putin đã đúc kết bằng một câu là “Vì họ không muốn ai biết được sự thật”.

Ông giải thích rằng, các đối thủ của Nga phải giấu diếm sự thật vì họ có sự độc quyền về truyền thông thế giới. Phương Tây sợ rằng “âm mưu bẩn thỉu” của họ sẽ bị lộ ra và không còn cớ gì để bao vây, cấm vận Nga nên đã bưng bít sự thật, trưng ra những thông tin giả mạo do Kiev cung cấp.

Ông nhắc lại rằng, với sự trung thực của “một người lính”, đích thân Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko đã thừa nhận rằng, quân đội nước này không chiến đấu với quân đội Nga, ông lên án những nỗ lực của phương Tây kích động một cuộc xung đột giữa hai nước.

 
Người dân Donetsk trong cuộc bầu cử tự quyết tháng 11-2014
Người dân Donetsk trong cuộc bầu cử tự quyết tháng 11-2014

Bàn về vấn đề liệu các nước châu Âu có chú ý đến hệ tư tưởng Đức Quốc xã của chính quyền mới ở Kiev hay không, Tổng thống Putin nhận xét rằng, châu Âu cố gắng không để ý đến điều đó. Tuy nhiên, ông khen ngợi các đối tác Đức và Pháp vì họ thể hiện ý muốn chân thành tìm kiếm giải pháp thỏa hiệp có thể dẫn đến việc giải quyết hoàn toàn cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong cuộc đàm đạo với nhà báo Solovyov, ông Putin cũng đưa ra quan điểm “ngỏ” về vấn đề cực kỳ nhạy cảm là, liệu Nga có công nhận chủ quyền của 2 nước cộng hòa ly khai tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk trong trường hợp Ukraine gia tăng hành động quân sự.

Tổng thống Nga thẳng thắn nói: “Hiện Nga ‘chưa có nhu cầu’ về điều đó”. Điều này có nghĩa rằng, tình thế hiện nay chưa đến mức phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp là công nhận chủ quyền của DPR và LPR, nhưng cũng đã nhiều lần Tổng thống Putin khẳng định là ông rất “tôn trọng quyền tự quyết” của nhân dân vùng Donbass.

Tổng thống giải thích thêm rằng, các thỏa thuận Minsk do bốn thành viên là Ukraine, Nga, Pháp, Đức khởi thảo và đã được ghi trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Như vậy, đây là một văn kiện pháp lý quốc tế nhận được sự hỗ trợ của hầu như toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng, văn kiện này sẽ được các bên tham chiến và có liên quan thực hiện một cách nghiêm túc. Bởi nếu nó được thực hiện triệt để, thì đó là con đường đúng đắn dẫn đến việc bình thường hóa và ổn định hóa cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Đó là con đường duy nhất Ukraine phải đi.
 
Theo Nguyễn Ngọc (tổng hợp)
An ninh Thủ đô
MỚI NHẤT
"Nga muốn xây sân bay "khủng" tại Cuba"
"Nga muốn xây sân bay "khủng" tại Cuba"

(Dân trí) - Nga đang tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà đầu tư Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất để xây dựng một sân bay lớn tại Cuba, với tham vọng sân bay này sẽ là một cửa ngõ quốc tế cho khu vực Mỹ-Latinh.

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:19

Căng thẳng liên Triều trước thềm tập trận Mỹ-Hàn
Căng thẳng liên Triều trước thềm tập trận Mỹ-Hàn

Bình Nhưỡng đã tăng cường các hoạt động quân sự trên không, trên bộ và trên biển...

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:00

Ukraine: Đạt thỏa thuận về xác định giới tuyến tại Donbass
Ukraine: Đạt thỏa thuận về xác định giới tuyến tại Donbass

Báo cáo của Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết: các đại diện của lực lượng vũ trang Nga, Ukraine, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã nhất trí về bản đồ thực tế xác định giới tuyến tại Donbass (miền Đông Ukraine).

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:51

Xung đột Ukraine: Ngoại trưởng tìm hòa bình, Tổng thống mua vũ khí
Xung đột Ukraine: Ngoại trưởng tìm hòa bình, Tổng thống mua vũ khí

Nỗ lực cứu vãn Thỏa thuận Minsk 2 đang hết sức mong manh trước “sức nóng” của chiến trường miền Đông Ukraine: chỉ cần “một mồi lửa”, chiến sự sẽ bùng lên dữ dội.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:42

“Thần bài” Trung Quốc bị điều tra tham nhũng
“Thần bài” Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Vụ điều tra nhằm vào Shao bị xem là “điềm báo” không mấy tốt lành cho thị trường bất động sản vốn dĩ đang giảm tốc của Trung Quốc...

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:19

Mỹ treo thưởng kỷ lục 3 triệu USD để bắt tin tặc Nga
Mỹ treo thưởng kỷ lục 3 triệu USD để bắt tin tặc Nga

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Ngoại giao nước này ngày 24/2 tuyên bố sẽ thưởng 3 triệu USD cho người tiết lộ thông tin giúp họ bắt được tin tặc người Nga đang bị truy nã. Đây là phần thưởng lớn nhất được đưa ra đối với một tin tặc.

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:58

Trung Quốc sẽ có trách nhiệm với thế giới
Trung Quốc sẽ có trách nhiệm với thế giới

Đó là phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại phiên thảo luận mở rộng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) hôm 23/2.

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:56

Campuchia hoãn xây "siêu" đập thuỷ điện do Trung Quốc tài trợ
Campuchia hoãn xây "siêu" đập thuỷ điện do Trung Quốc tài trợ

Campuchia sẽ xây dựng một con đập lớn ở phía tây nam, nhưng việc khởi công sẽ chỉ được thực hiện sớm nhất là vào năm 2018. Thông tin này được Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết hôm 24/2.

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:48

Bộ An ninh nội địa Mỹ đối mặt nguy cơ đóng cửa
Bộ An ninh nội địa Mỹ đối mặt nguy cơ đóng cửa

Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) có nguy cơ phải tạm ngừng hoạt động một phần do ngân sách được duyệt chi cho hoạt động của bộ này sẽ hết hạn vào đêm 27-2 tới nếu Quốc hội Mỹ không thông qua khoản ngân sách mới...

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:38

Những tiết lộ hãi hùng về cuộc sống bên trong thành trì của IS
Những tiết lộ hãi hùng về cuộc sống bên trong thành trì của IS

(Dân trí) - Một nhà hoạt động có tiếng cho hay không khó để vào bên trong Raqqa, thành trì của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, nhưng cái khó là làm thế nào để ra khỏi đó.

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:24

Nhiều báo châu Âu tố Trung Quốc xây đảo chiếm biển
Nhiều báo châu Âu tố Trung Quốc xây đảo chiếm biển

Một loạt trang báo của Đức và Thụy Sĩ vừa đăng tin bài tố cáo âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc bằng việc đẩy mạnh xây dựng các đảo nhân tạo ở những khu vực biển có tranh chấp với các nước láng giềng.

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:01

Chính biến Ukraine lộ ra "cơn ác mộng" nước Mỹ
Chính biến Ukraine lộ ra "cơn ác mộng" nước Mỹ

Ly khai đang chiếm toàn bộ chiến trường, còn Nga làm chủ bàn đàm phán, nhưng đó không phải là nỗi sợ đích thực của nước Mỹ.

Thứ tư, 25/02/2015 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga, Pháp, Đức ghi nhận tiến triển tại cuộc gặp Normandy
Nga, Pháp, Đức ghi nhận tiến triển tại cuộc gặp Normandy

Cuộc họp cấp ngoại trưởng 4 nước Ukraine, Nga, Pháp và Đức (hay còn gọi là "Bộ Tứ Normandy") tại Paris (Pháp) ngày 24/2 nhất trí gia hạn phái bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine thêm một năm...

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:39

"Mưa” tiền ở Dubai khiến giao thông hỗn loạn
"Mưa” tiền ở Dubai khiến giao thông hỗn loạn

Người dân Dubai không thể tin vào mắt mình khi thấy hàng ngàn tờ tiền mệnh giá 500 Dirham UAE (175 USD) rơi từ trên trời xuống.

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:21

Hàn Quốc chấn động vì vụ nổ súng sát hại 3 người
Hàn Quốc chấn động vì vụ nổ súng sát hại 3 người

(Dân trí) - Một nam giới sáng nay 25/2 đã bắn chết bạn trai, bố và anh trai của người yêu cũ tại một cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc nhằm trả thù, trước khi đốt hiện trường gây án. Vụ việc đã gây chấn động tại đất nước vốn kiểm soát súng chặt chẽ này.

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:14

Đánh bom kép ở ngoại ô Baghdad của Iraq gây thương vong lớn
Đánh bom kép ở ngoại ô Baghdad của Iraq gây thương vong lớn

Theo các nguồn tin an ninh Iraq, hai vụ nổ bom liên tiếp xảy ra trên tuyến phố chính ở ngoại ô thủ đô Baghdad của nước này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 người và làm 43 người bị thương.

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:13

Thổ Nhĩ Kỳ: Hai máy bay quân sự đâm nhau, 4 quân nhân tử nạn
Thổ Nhĩ Kỳ: Hai máy bay quân sự đâm nhau, 4 quân nhân tử nạn

(Dân trí) - Bốn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/2 đã thiệt mạng sau khi 2 máy bay trinh sát của nước này đâm nhau trong buổi bay diễn tập ban đêm ở tỉnh miền Trung Malatya.

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:12

Mỹ phóng thử đồng thời 3 tên lửa đạn đạo thuộc hệ thống Aegis
Mỹ phóng thử đồng thời 3 tên lửa đạn đạo thuộc hệ thống Aegis

(Dân trí) - Ngày 24/2, Mỹ đã phóng gần như đồng thời 3 quả tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ hoạt động thử nghiệm chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) liên quan tới hệ thống vũ khí Aegis.

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:06

Úc và New Zealand phối hợp cử thêm quân tới Iraq
Úc và New Zealand phối hợp cử thêm quân tới Iraq

(Dân trí) - Úc và New Zealand đang phối hợp kế hoạch điều thêm hàng trăm binh sĩ tới Iraq để hỗ trợ huấn luyện lực lượng an ninh sở tại đẩy lùi tổ chức thánh chiến cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:04

Anh sẽ huấn luyện cho binh sỹ Ukraine
Anh sẽ huấn luyện cho binh sỹ Ukraine

(Dân trí) - Thủ tướng Anh David Cameron ngày 24/2 tuyên bố sẽ cử nhân sự tới Ukraine trong vài tuần tới, để cố vấn và huấn luyện cho quân đội Ukraine, trong bối cảnh phương Tây tiếp tục cáo buộc Nga hỗ trợ phe ly khai Đông Ukraine.

Thứ tư, 25/02/2015 - 10:43

Ukraine ký hàng chục hợp đồng mua bán vũ khí mới
Ukraine ký hàng chục hợp đồng mua bán vũ khí mới

(Dân trí) - Song song với việc tìm kiếm sự trợ giúp vũ khí từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ, chính quyền Ukraine hôm qua đã ký 20 hợp đồng mua bán vũ khí của nhiều nước nhân Triển lãm vũ khí IDEX-2015 diễn ra tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Thứ tư, 25/02/2015 - 10:12

Ba nữ sinh Anh có thể đã tới Syria theo "tiếng gọi" của IS
Ba nữ sinh Anh có thể đã tới Syria theo "tiếng gọi" của IS

(Dân trí) - Cảnh sát Anh cho biết 3 nữ sinh theo học một trường ở phía Đông thủ đô London đã đáp chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ và có thể đã vào lãnh thổ Syria theo “tiếng gọi” của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:15

Tình báo Hàn Quốc: Cô của ông Kim Jong-un còn sống
Tình báo Hàn Quốc: Cô của ông Kim Jong-un còn sống

(Dân trí) - Bà Kim Kyong-hui, người cô một thời đầy quyền lực của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vẫn còn sống dù không xuất hiện trước công chúng kể từ khi chồng bị xử tử, cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm qua 24/2 cho biết.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:09

Trung Quốc: Hơn 2.000 cán bộ vi phạm kỷ luật trong tháng Một
Trung Quốc: Hơn 2.000 cán bộ vi phạm kỷ luật trong tháng Một

Ủy ban kiểm tra kỷ luật các cấp trên toàn quốc trong tháng 1/2015 đã phát hiện 1.650 trường hợp vi phạm “8 quy định” của Bộ Chính trị về cải tiến tác phong làm việc và tăng cường quan hệ với quần chúng.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:58