Thứ hai, 02/12/2019 - 07:19

Tổng thống Sri Lanka cảnh giác Trung Quốc, lo ngại thế hệ sau chỉ trích

Dân trí

Tân Tổng thống Sri Lanka cho biết ông muốn đàm phán lại với Trung Quốc về hợp đồng cho Bắc Kinh thuê cảng chiến lược trong 99 năm.

Tổng thống Sri Lanka cảnh giác Trung Quốc, lo ngại thế hệ sau chỉ trích - 1

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa phát biểu tại New Delhi, Ấn Độ ngày 29/11. (Ảnh: EPA)

Trong cuộc phỏng vấn với báo The Hindu được công bố ngày 1/12, tân Tổng thống Gotabaya Rajapaksa cho biết mối quan hệ giữa Sri Lanka và Trung Quốc “chỉ đơn thuần là về thương mại”.

Ông Rajapaksa nói rằng, không chỉ Sri Lanka mà các quốc gia châu Á khác cũng sẽ tìm đến các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, nếu không còn lựa chọn nào khác.

“Tôi muốn nói với Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore và Australia, cũng như các quốc gia khác hãy tới và đầu tư vào chúng tôi”, Tổng thống Rajapaksa nói khi đang có chuyến thăm tới Ấn Độ tuần trước. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi đắc cử tổng thống hôm 16/11.

“Họ nên nói với các công ty của họ về việc đầu tư vào Sri Lanka và giúp chúng tôi phát triển, vì nếu họ không làm như vậy, thì không chỉ Sri Lanka, mà các nước khác trên toàn châu Á cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự. Trung Quốc sẽ triển khai Sáng kiến Vành đai và Con đường ở khắp nơi, trừ khi các nước khác đưa ra phương án thay thế”, nhà lãnh đạo Sri Lanka cho biết.

Sri Lanka từng là đồng minh của Ấn Độ, song ngày càng xích lại gần Trung Quốc. Sri Lanka đã nhận khoảng 7 tỷ USD dưới hình thức vay vốn và đầu tư khi ông Mahinda, anh trai của ông Rajapaksa, làm tổng thống từ năm 2005 đến năm 2015.

Ấn Độ đã mạnh mẽ cảnh báo các nước về Sáng kiến Vành đai và Con đường, lo ngại rằng sáng kiến này sẽ làm gia tăng vị thế chiến lược và quân sự của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương - khu vực mà Ấn Độ coi là “sân sau” của mình. Bắc Kinh đã rót hàng trăm tỷ USD vào việc phát triển mạng lưới cảng biển, đường sắt, đường bộ và khu công nghiệp trải khắp châu Á, châu Phi, Trung Đông và châu Âu.

Ấn Độ và một số nước phương Tây lo ngại về nguy cơ các nước sẽ rơi vào bẫy nợ, nếu vay tiền Trung Quốc để thực hiện các dự án trong Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Tổng thống Sri Lanka cảnh giác Trung Quốc, lo ngại thế hệ sau chỉ trích - 2

Cảng Hambantota tại Sri Lanka (Ảnh: Bloomberg)

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Rajapaksa xác nhận rằng ông muốn đàm phán lại với Trung Quốc về dự án cảng Hambantota chiến lược ở phía nam thủ đô Colombo. Đây là nơi phục vụ cho các tuyến vận tải chính giữa châu Âu và châu Á, đồng thời là một phần trong kế hoạch được gọi là “chuỗi ngọc trai” của Bắc Kinh gồm một loạt các cảng trải dài từ vùng biển của Trung Quốc tới vịnh Persian.

Trước đó, cựu Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe từng đồng ý cho Công ty cổ phần cảng Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong thời hạn 99 năm để đổi lấy khoản tiền 1,1 tỷ USD, sau khi Sri Lanka không đủ khả năng trả lại số tiền từng vay Trung Quốc để xây dựng cảng. Tuy nhiên, Tổng thống Rajapaksa muốn đảo ngược quyết định của chính quyền tiền nhiệm, nhằm thể hiện quyết tâm thay đổi các thỏa thuận được cho là gây hại cho an ninh quốc gia của Sri Lanka. 

“Tôi tin rằng chính phủ Sri Lanka phải nắm quyền kiểm soát tất cả các dự án chiến lược quan trọng như cảng Hambantota. Thế hệ tiếp theo sẽ nguyền rủa thế hệ chúng ta vì đã cho đi những tài sản quý giá”, Tổng thống Rajapaksa nói.

Tổng thống Rajapaksa cho biết, ông chắc chắn chính phủ Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi sẽ không còn hoài nghi về mối quan hệ giữa Sri Lanka và Trung Quốc.

“Một số sự hoài nghi của họ là do mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc, nhưng đó là sự hiểu lầm. Chúng tôi chỉ có thỏa thuận thương mại với Trung Quốc”, ông Rajapaksa khẳng định.

Thành Đạt

Theo AFP