Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:02

Tổng thống Trump bị cáo buộc can thiệp nội bộ Anh ngay trước chuyến công du London

Dân trí

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Anh Jeremy Corbyn cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump có hành động “can thiệp không thể chấp nhận được” vào nội bộ Anh khi ông Trump công khai ủng hộ cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson lên làm thủ tướng thay bà Theresa May.

Tổng thống Trump bị cáo buộc can thiệp nội bộ Anh ngay trước chuyến công du London - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Sky News)

Trong bài trả lời phỏng vấn Sun hôm 31/5, ba ngày trước chính thức tới Anh, Tổng thống Mỹ cho biết: “Tôi nghĩ là ông Boris sẽ làm rất tốt (với cương vị thủ tướng). Tôi cho rằng ông ấy sẽ rất tuyệt vời”.

Ông Corbyn ngày 1/6 chỉ trích phát ngôn của ông Trump là hành động can thiệp nội bộ Anh. “Tổng thống Trump quyết định xem ai sẽ là thủ tướng mới của Anh là hành động can thiệp hoàn toàn không thể chấp nhận được vào nền dân chủ của chúng ta”, ông Corbyn, người đã khước từ lời mời dự quốc yến với ông Trump, cho hay.

“Thủ tướng mới của Anh không thể được chọn bởi tổng thống Mỹ hay 100.000 đảng viên Bảo thủ (đảng của ông Johnson), mà phải bởi chính người dân Anh thông qua bầu cử”, ông Corbyn nói.

Sau 3 lần thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội ủng hộ kế hoạch đưa Anh rời EU, Thủ tướng Anh Theresa May hồi tuần trước đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo Thủ ngày 7/6 để mở đường cho cuộc bầu chọn thủ tướng kế nhiệm bà.

Cho tới lúc này, 12 thành viên của Quốc hội tuyên bố họ sẽ tham gia chạy đua vào “ghế nóng”.

Ông Trump đã từng dành nhiều “lời có cánh” cho ông Johnson trong chuyến thăm Anh vào tháng 7/2018. Tổng thống Mỹ cho rằng ông Johnson có đủ kỹ năng để thành thủ tướng sau khi cựu Ngoại trưởng Anh từ chức để phản đối cách bà May xử lý vấn đề Brexit hồi năm ngoái.

Ông Trump sẽ tới Anh ngày 3/6 để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước theo lời mời của Nữ hoàng Anh Elizabeth. Sau đó, ông sẽ công du Pháp và Ireland.

Đức Hoàng

Theo Reuters