Thứ hai, 27/08/2018 - 11:26

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 đã gửi lời chia buồn đến gia quyến của Thượng nghị sĩ John McCain, người vừa qua đời do ung thư. Tuy nhiên, không giống các nhà lãnh đạo khác, ông Trump không ca ngợi những đóng góp của chính trị gia này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: People)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: People)

Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, các nhân viên Nhà Trắng đã chuẩn bị một tuyên bố để bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của ông McCain, trong đó ca ngợi ông là “anh hùng” vì những đóng góp cho nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump được cho là đã nói rằng, ông thích đăng tải lời chia buồn trên Twitter hơn là một thông cáo chính thức.

Cuối cùng, thông cáo của Nhà Trắng ca ngợi những đóng góp của ông McCain không được công bố, thay vào đó là một dòng bình luận chia buồn trên Twitter của Tổng thống Trump.


Dòng chia buồn trên Twitter của Tổng thống Trump. (Ảnh: Twitter)

Dòng chia buồn trên Twitter của Tổng thống Trump. (Ảnh: Twitter)

Trong một dòng trạng thái đăng tải trên Twitter hôm 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Xin gửi lời chia buồn sâu sắc và tôn trọng nhất của tôi tới gia đình Thượng nghị sĩ John McCain”.

Thay vì đăng tải thông cáo chính thức, các nhân viên Nhà Trắng chỉ đăng lại các tuyên bố của các quan chức khác trong chính quyền ca ngợi ông McCain.

Động thái này đã khiến ông Trump vấp phải không ít chỉ trích. Ông Mark Corallo, một cựu phát ngôn viên nhóm luật sư của ông Trump và là một chiến lược gia giàu kinh nghiệm về đảng Cộng hòa, nhận định: "Ở một thời điểm như này, chúng ta hy vọng nhiều hơn từ một vị tổng thống Mỹ khi nói về một người anh hùng thực sự của nước Mỹ qua đời".

Điều này trái với những hành xử của các tổng thống Mỹ trước kia khi họ thông thường sẽ ra thông cáo chính thức để tôn vinh những người có công với nước Mỹ khi những người đó qua đời.

Thượng nghị sĩ McCain qua đời hôm 25/8 sau một thời gian chống chọi với ung thư não. Hồi tháng 5, ông từng nói rằng ông đã chuẩn bị sẵn cho đám tang của mình và không muốn Tổng thống Trump dự đám tang đó.

Ông McCain là một trong những chính khách của đảng Cộng hòa có được sự yêu mến của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa do sự hài hòa trong các quan điểm chính sách của ông. Ông chỉ trích mạnh mẽ một số chính sách của chính quyền Tổng thống Trump, trong đó có chính sách siết nhập cư.

Minh Phương

Theo Washington Post

Từ khóa: