Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:00

Tổng thống Trump chọn quyền Chánh văn phòng

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/12 đã chọn Giám đốc văn phòng ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney làm quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho người tiền nhiệm John Kelly.


Ông Mick Mulvaney (Ảnh: Reuters)

Ông Mick Mulvaney (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, Tổng thống Trump quyết định chọn ông Mulvaney làm Chánh văn phòng Nhà Trắng sau khi hai ứng viên sáng giá khác rút khỏi đề cử. Hai ứng viên này gồm Thống đốc New Jersey Chris Christie và Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pen, ông Nick Ayers.

Như vậy, ông Mulvaney sẽ tiếp quản nhiệm vụ mới khi ông Kelly rời nhiệm sở vào đầu tháng 1 tới. Ông Mulvaney sẽ trở thành người thứ 3 đảm nhiệm một trong những vai trò quan trọng nhất trong chính quyền trong vòng 2 năm đầu nhiệm sở của ông Trump.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ, sở dĩ ông Mulvaney được lựa chọn do ông này từng có kinh nghiệm chính trường, ngoài ra, ông còn có quan hệ khá tốt với Tổng thống.

Trước đó, một số nguồn tin nói rằng, ông Trump có thể đã cân nhắc lựa chọn con rể và cũng là cố vấn cấp cao Jared Kushner hoặc Đại diện thương mại Robert Lighthizer trở thành người kế nhiệm chính thức ông Kelly.

Thay thế Chánh văn phòng Nhà Trắng là một phần trong các động thái cải tổ nhân sự của ông Trump sau cuộc bầu cử giữa kỳ không mấy sáng sủa với đảng Cộng hòa của ông. Người đứng đầu Nhà Trắng được cho là sẽ còn tiếp tục thay đổi nhân sự chính quyền trong thời gian tới.

Minh Phương

Tổng hợp