Thứ năm, 10/05/2018 - 15:04

Tổng thống Trump đích thân đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã đích thân tới sân bay không quân Andrews để đón 3 công dân Mỹ gốc Hàn vừa được Triều Tiên phóng thích ngày 9/5.

Tổng thống Trump đích thân đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích


Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân lên tận máy bay để đón các công dân được Triều Tiên phóng thích. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân lên tận máy bay để đón các công dân được Triều Tiên phóng thích. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, máy bay chở Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích đã hạ cánh xuống sân bay Andrews lúc 2h42 sáng ngày 10/5 theo giờ địa phương.

Họ cất cánh từ Triều Tiên trên một máy bay của Không quân Mỹ trước khi chuyển sang một máy bay được trang bị y tế tốt hơn tại căn cứ không quân Yokota của Mỹ tại Nhật Bản và trở về căn cứ Andrews.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Chào đón họ trở về, ngoài Tổng thống Trump còn có Đệ nhất phu nhân Melania, Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Tổng thống Trump nói: "Đây là một buổi tối đặc biệt cho những người thực sự đặc biệt này". Trước đó, Tổng thống Trump cũng gửi lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với quyết định phóng thích các công dân Mỹ và cho rằng đây là động thái tích cực cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa 2 nhà lãnh đạo.

Ba công dân Mỹ gốc Hàn cũng đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Trump: "Chúng tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới chính phủ Mỹ, Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Pompeo và người dân Mỹ đã giúp đưa chúng tôi trở về quê nhà".

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, 3 công dân này sẽ được đưa tới Trung tâm y tế quân đội Walter Reed ở Maryland để đánh giá tình hình sức khỏe.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Ba công dân Mỹ được phóng thích gồm Kim Dong Chul, Kim Sang Duk hay còn gọi là Tony Kim, và Kim Hak-song. Ông Kim Dong Chul là nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, bị Triều Tiên bắt giữ tại Khu Kinh tế Rajin-Sonbong từ ngày 2/10/2015 với cáo buộc làm gián điệp cho Hàn Quốc. Ông Kim Sang Duk bị bắt vào ngày 21/4/2017 vì các “hành vi thù địch” chống đối chính quyền Triều Tiên, song không rõ hành vi cụ thể là gì. Ông Kim Hak-song, người Mỹ gốc Hàn, cũng bị Triều Tiên bắt giữ vào ngày 7/5/2017 vì bị cáo buộc có “các hành vi thù địch”.

Minh Phương

Theo BBC