Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:22

Tổng thống Trump dọa đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ đóng cửa toàn bộ khu vực biên giới phía nam với Mexico để đối phó với dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Trump dọa đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico


Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Nếu chúng tôi nhận thấy rằng mọi việc tiến đến cấp độ mà chúng tôi sắp mất kiểm soát hoặc mọi người bắt đầu gặp khó khăn, chúng tôi sẽ đóng cửa khẩu vào đất nước trong một khoảng thời gian cho tới khi chúng tôi kiểm soát được tình hình”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm 22/11.

Mặc dù chỉ đề cập tới khu vực biên giới phía nam, song Tổng thống Trump cho biết ý của ông là đóng cửa “toàn bộ biên giới”. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng nếu biên giới bị đóng lại, Mexico “không thể bán xe ô tô của họ” vào thị trường Mỹ.

Ông Trump cũng cho biết Mỹ đã đóng cửa một phần biên giới hồi đầu tuần này, song không nói rõ đó là khu vực biên giới nào.

“Hai ngày trước, chúng tôi đã đóng cửa biên giới. Chúng tôi thực sự đã đóng cửa. Không ai có thể vào được. Vì mọi chuyện đang bị mất kiểm soát”, Tổng thống Trump cho biết.

Trước đó, các tuyến đường gần một điểm cửa khẩu ở San Diego đã bị đóng tạm thời hồi đầu tuần. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen ngày 19/11 cho biết các tuyến đường này bị đóng do một số lượng lớn người di cư đang lên kế hoạch “tràn qua biên giới”.

Tổng thống Trump cho rằng việc đoàn người di cư từ các nước Trung Mỹ ồ ạt đi qua Mexico và tiến về biên giới Mỹ đã tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Theo ông Trump, trong số này có rất nhiều đối tượng phạm tội.

“Chúng tôi đang đương đầu với ít nhất 500 tội phạm nguy hiểm, vì thế tôi sẽ không để cho quân đội bị lợi dụng. Tôi không còn lựa chọn nào khác. Tôi có muốn chuyện này xảy ra không? Hoàn toàn không. Nhưng chúng tôi đang phải đương đầu với những kẻ nguy hiểm”, ông Trump nói.


Cảnh sát Mexico chặn đoàn người di cư đi qua biên giới. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Mexico chặn đoàn người di cư đi qua biên giới. (Ảnh: Reuters)

Lầu Năm Góc hồi đầu tháng đã triển khai gần 5.800 binh sĩ tới khu vực biên giới theo chỉ đạo của Tổng thống Trump để đối phó với dòng người di cư. Theo New York Times, các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thông báo trong cuộc trao đổi qua điện thoại với các phóng viên gần đây rằng họ đã nhận diện được 500 tội phạm đang trà trộn cùng đoàn người di cư tiến về biên giới Mỹ.

“Quân đội của chúng tôi đang được huy động tại biên giới phía nam. Thêm nhiều binh sĩ nữa đang đến. Chúng tôi sẽ không để cho đoàn người di cư, trong đó có cả những tên tội phạm xấu xa và thành viên của các băng đảng, vào nước Mỹ. Biên giới của chúng tôi là bất khả xâm phạm, và chỉ được phép nhập cảnh một cách hợp pháp”, ông Trump viết trên Twitter hôm 31/10.

Tổng thống Trump hôm qua cho biết những binh sĩ được ông cử tới khu vực biên giới phía nam có quyền sử dụng vũ lực để ngăn dòng người di cư bất hợp pháp tiến vào lãnh thổ Mỹ.

“Nếu họ buộc phải làm vậy, họ có thể sử dụng vũ lực. Tôi đã trao thẩm quyền cho họ làm vậy, nếu đó là điều họ buộc phải làm. Nhưng tôi hy vọng họ không phải dùng tới cách đó”, ông Trump nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua xác nhận ông đã được trao thêm thẩm quyền cho phép binh sĩ ở biên giới với Mexico có quyền lực lớn hơn và chờ chỉ thị từ Bộ An ninh Nội địa trước khi quyết định sử dụng thẩm quyền đó.

Thành Đạt

Theo Hill