Tổng thống Trump “đơn độc” giữa tâm bão nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ

Đề xuất của ôngTrump yêu cầu Quốc hội chi 5 tỷ USD cho kế hoạch xây tường biên giới với Mexico khiến chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa.
>>Báo Mỹ: Ông Trump lo bị đảng Cộng hòa “quay lưng” trong cuộc bầu cử 2020
>>Đảng Dân chủ sắp "khơi" lại vụ báo cáo thuế của Tổng thống Trump

Tờ The Hill cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rơi vào tình thế bị cô lập chưa đầy một tuần trước nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa, khi chính các thành viên trong đảng Cộng hòa của ông cũng phải thừa nhận rằng ông đang “tự dồn mình vào chân tường” với việc yêu cầu Quốc hội chi 5 tỷ USD cho kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico.

tong thong trump

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì kế hoạch xây tường biên giới. Ảnh: Times.

Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố ông cảm thấy "tự hào" nếu phải đóng cửa chính phủ vì quốc hội không thông qua khoản kinh phí 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới – nhằm thực hiện một trong những cam kết chính trong chiến dịch tranh cử của ông. Song, hiện tại ông Trump không có được sự ủng hộ của cả hai viện với kế hoạch này, mặc dù quốc hội vẫn đang do đảng Cộng hòa nắm giữ.

Đảng Dân chủ muốn phương án khác

Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi đã đề xuất chi không quá 1,6 tỷ USD, như đã được nêu trong một dự luật ở Thượng viện. Nguồn kinh phí này không chỉ sử dụng cho xây tường biên giới mà còn cho nâng cấp hàng rào và các lực lượng an ninh biên giới khác. Đảng này cũng đưa ra một đề xuất khác là giữ nguyên kinh phí hiện tại ở mức 1,3 tỷ USD.

Bà Nancy Pelosi đã công khai thách thức ông Trump về việc liệu đảng Cộng hòa có thể tập hợp đủ số phiếu để thông qua đề xuất của ông tại Hạ viện hay không. Còn ông Chuck Schumer, trong khi không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sự nhượng bộ, ngày 16/12 khẳng định, việc các cơ quan nào của chính phủ liên bang sẽ phải đóng cửa vào nửa đêm ngày thứ Sáu tới (21/12) vì kế hoạch xây tường biên giới sẽ phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống Donald Trump. Nếu điều này xảy ra, hàng nghìn nhân viên chính phủ sẽ phải nghỉ việc tạm thời mà không có lương trong thời gian nghỉ lễ. Dự kiến, có khoảng 1/4 cơ quan chính phủ sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Bộ giao thông, Bộ Nông nghiệp, Bộ Tư pháp và các công viên quốc gia.

“Đảng Cộng hòa nên hợp tác với chúng tôi ở một trong hai để xuất nêu trên, dự kiến sẽ có nhiều hơn số phiếu cần thiết được thông qua và tránh được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Sau đó, nếu Tổng thống Trump muốn tranh luận về việc xây tường biên giới vào năm 2019, thì ông ấy vẫn có thể”, ông Chuck Schumer nói.

Theo các thành viên Đảng Dân chủ, Tổng thống Trump chưa thể hiện sự ủng hộ hoặc bác bỏ đề xuất của đảng Dân chủ. Ông Trump cũng nói với họ rằng ông sẽ xem xét các đề xuất đó. Giới quan sát cho rằng, dù là thời điểm bây giờ hay sang năm 2019 thì ông Trump vẫn cần sự ủng hộ của đảng Dân chủ để kế hoạch xây tường biên giới được thông qua.

Đảng Cộng hòa - đồng sàng dị mộng

Để xuất chi 5 tỷ USD xây tường biên giới của ông Trump cũng không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của đảng Cộng hòa. Giới phân tích cho rằng mặc dù có ít nghị sỹ Cộng hòa lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump về đề xuất kinh phí nêu trên, nhưng đằng sau đó có sự thất vọng rằng ông Trump đã làm suy yếu vị thế đàm phán của đảng Cộng hòa với đảng Dân chủ.

Hiện có cảm nhận rằng, Tổng thống Trump không lo lắng về sự thất bại của đảng Cộng hòa. Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Texas John Cornyn cho biết: “Mọi người đang nhìn Tổng thống để tìm kiếm dấu hiệu cho thấy điều mà ông muốn làm, nhưng đến nay mọi thứ vẫn chưa rõ ràng”. Phát biểu với tờ The Hill, một nghị sỹ đảng Cộng hòa nói rằng: “Ông Trump sẽ bị chỉ trích, nhưng ông ấy sẽ không quan tâm”.

Thượng nghị sỹ John Barrasso, nhân vật số 3 của đảng Cộng hòa tại Thượng viện dù không lên tiếng phản đối ý kiến của Tổng thống Trump nhưng đã nhắc đến một đề xuất khác mang tính khả thi hơn. Ông nhấn mạnh, đảng Cộng hòa vẫn hy vọng họ có thể đưa ra một đề xuất hợp lý có thể được Tổng thống Trump chấp nhận và cả hai viện Quốc hội đều thông qua.

Ông nêu rõ, đề xuất này sẽ có dạng như một dự luật tạm thời, kéo dài việc giải ngân cho đến tháng 1/2019, hoặc cũng có thể như một dự luật dài hạn hơn, trong đó có cả việc phân bổ kinh phí cho an ninh biên giới. “Có rất nhiều thứ cần phải làm để bảo đảo an ninh biên giới. Ngoài việc xây rào chắn, thì còn nhiều thứ khác như công nghệ, nhân lực, lực lượng thực thi pháp luật. Bên cạnh đó, luật pháp hiện hành của Mỹ, theo cách nào đó, đang có những lỗ hổng “khuyến khích” mọi người đến quốc gia này một cách bất hợp pháp và họ phải đối mặt với nhiều nguy cơ lớn”, Thượng nghị sỹ John Barrasso nói.

Còn Thượng nghị sỹ Cộng hòa Susan Collins đã hối thúc các thượng nghị sỹ khác xem xét lại một dự luật mà bà đã đề xuất hồi đầu năm 2018, cung cấp 2,5 tỷ USD cho việc đảm bảo an ninh biên giới, trong đó có xây rào chắn và triển khai lực lượng tuần tra biên giới. “Hoàn toàn không có lý do gì để đóng cửa chính phủ dù là vì vấn đề này hay vấn đề khác”.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa cũng bày tỏ quan điểm rõ ràng họ phản đối việc đóng cửa chính phủ . Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện nói: “Điều tôi thấy khá rõ là người dân Mỹ không thích chính phủ đóng cửa”. Nghị sỹ Cộng hòa Tom Cole thì cảnh báo: “Bạn sẽ thua trong cuộc chiến đóng cửa chính phủ nếu bạn là người khởi xướng nó”.

Tổng thống Trump cũng thiếu sự ủng hộ của người dân về vấn đề xây tường biên giới. Theo các cuộc thăm dò dư luận của NPR/PBS NewsHour/Marist công bố tuần trước, 57% người được hỏi muốn Tổng thống tránh đóng cửa chính phủ và thỏa hiệp về vấn đề tường biên giới.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Ông Trump gây bão  mạng với bình luận "nước Pháp đang bốc cháy"
Ông Trump gây bão mạng với bình luận "nước Pháp đang bốc cháy"

(Dân trí) - Cư dân mạng đã phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải bình luận trên Twiter ca ngợi kinh tế Mỹ, trong khi cho rằng "nước Pháp đang bốc cháy, Trung Quốc đang đi xuống".

Thứ ba, 18/12/2018 - 02:27

Vết nứt Mỹ-Saudi Arabia và cơ hội của Nga
Vết nứt Mỹ-Saudi Arabia và cơ hội của Nga

Sáng 17-12, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia ra tuyên bố phản đối “quan điểm gần đây của Thượng viện Mỹ… can thiệp rành rành vào chuyện nội bộ vương quốc, hủy hoại vai trò khu vực và quốc tế của vương quốc”.

Thứ ba, 18/12/2018 - 11:02

Cận cảnh trục vớt tên lửa từ tàu chiến Na Uy bị đắm sau cú va chạm tàu dầu
Cận cảnh trục vớt tên lửa từ tàu chiến Na Uy bị đắm sau cú va chạm tàu dầu

(Dân trí) - Quân đội Na Uy đã chia sẻ một đoạn video quay cận cảnh xác tàu chiến KNM Helge Ingstad của Hải quân nước này bị đắm dưới biển sau khi va chạm với một tàu chở dầu hồi tháng trước.

Thứ ba, 18/12/2018 - 09:49

Quan chức Trung Quốc “ngã ngựa” vì nghi chuyển bí mật tàu sân bay cho nước ngoài
Quan chức Trung Quốc “ngã ngựa” vì nghi chuyển bí mật tàu sân bay cho nước ngoài

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã bị sa thải, khai trừ khỏi đảng Cộng sản nước này, và bị điều tra về các nghi vấn “tuồn” bí mật quân sự của tàu sân bay Liêu Ninh cho tình báo nước ngoài.

Thứ ba, 18/12/2018 - 09:45

Nga - Trung "phù phép" khí quyển
Nga - Trung "phù phép" khí quyển

Trung Quốc và Nga đang thử nghiệm một công nghệ gây tranh cãi nhằm chỉnh sửa tầng điện ly của khí quyển.

Thứ ba, 18/12/2018 - 09:06

Lo phật lòng Mỹ, Israel xét lại thỏa thuận đầu tư xây cảng của Trung Quốc
Lo phật lòng Mỹ, Israel xét lại thỏa thuận đầu tư xây cảng của Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Israel được cho là đang xem xét lại khoản đầu tư 2 tỷ USD của một công ty Trung Quốc vào dự án xây cảng ở vị trí địa chiến lược quan trọng vì quan ngại kế hoạch này có thể khiến đồng minh Mỹ phật lòng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:49

Mỹ tuyên bố không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria
Mỹ tuyên bố không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria

(Dân trí) - Washington ngày 17/12 tuyên bố không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, song tiếp tục cảnh báo rằng Mỹ sẽ không tài trợ cho các hoạt động tái thiết ở quốc gia Trung Đông này nếu chính quyền Assad không “thay đổi cơ bản”.

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:34

Ấn Độ hỗ trợ Maldives 1,4 tỷ USD nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc
Ấn Độ hỗ trợ Maldives 1,4 tỷ USD nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Ấn Độ đã ngỏ lời muốn hỗ trợ Maldives khoản tiền 1,4 tỷ USD, động thái được cho là nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại quốc đảo du lịch này, cũng như làm giảm áp lực với Maldives trong bối cảnh nước này đang “mắc kẹt” trong nợ nần với Bắc Kinh.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:42

Bộ lịch hình Tổng thống Putin "cháy hàng" ở Nhật Bản
Bộ lịch hình Tổng thống Putin "cháy hàng" ở Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ lịch năm 2019 với những hình ảnh mạnh mẽ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gây "sốt" ở Nhật Bản, với doanh số vượt xa lịch in hình những người nổi tiếng khác.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:35

Nga điều máy bay chiến đấu đến Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine
Nga điều máy bay chiến đấu đến Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/12 cho biết, quân đội nước này đã triển khai hơn 10 máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 đến bán đảo Crimea sau khi Moscow cáo buộc Ukraine chuẩn bị có các hành động "khiêu khích" gần Crimea trước thời điểm cuối năm nay.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:47

EU muốn nhân rộng dự án điện mặt trời nổi đầu tiên tại Việt Nam
EU muốn nhân rộng dự án điện mặt trời nổi đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đánh giá cao dự án điện mặt trời nổi đầu tiên của Việt Nam và hy vọng có thể hỗ trợ Việt Nam nhân rộng mô hình này trong khuôn khổ phát triển năng lượng bền vững trong tương lai.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:30

Mỹ hỗ trợ thêm 4,9 tỷ USD cho nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại
Mỹ hỗ trợ thêm 4,9 tỷ USD cho nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã thông qua khoản hỗ trợ 4,9 tỷ USD cho nông dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm nhiệt.

Thứ ba, 18/12/2018 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc đàm phán không thành dự án 20 tỷ USD tại Ai Cập
Trung Quốc đàm phán không thành dự án 20 tỷ USD tại Ai Cập

(Dân trí) - Các cuộc đàm phán giữa Ai Cập và một công ty xây dựng của Trung Quốc về một dự án phát triển trị giá 20 tỷ USD tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập đã đổ vỡ do các bất đồng về việc chia sẻ doanh thu, giới chức Ai Cập thừa nhận.

Thứ hai, 17/12/2018 - 09:00

Singapore phạt tù 4 công dân Việt Nam trộm 1.400 món đồ
Singapore phạt tù 4 công dân Việt Nam trộm 1.400 món đồ

(Dân trí) - Bốn công dân Việt Nam đã bị chính quyền Singapore phạt tù sau khi bị bắt với tội danh trộm hơn 1.400 món đồ tại một chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:46

Chính phủ Pháp thừa nhận sai lầm trong ứng phó làn sóng bạo động Áo vàng
Chính phủ Pháp thừa nhận sai lầm trong ứng phó làn sóng bạo động Áo vàng

(Dân trí) - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thừa nhận, chính phủ nước này đã mắc những sai lầm trong việc ứng phó với các cuộc biểu tình bạo động Áo vàng vốn làm rung chuyển nước Pháp 1 tháng qua.

Thứ hai, 17/12/2018 - 04:59

Máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ có thể đắt gấp 3 lần “tia chớp” F-35
Máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ có thể đắt gấp 3 lần “tia chớp” F-35

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu thế hệ mới mà Mỹ đang nghiên cứu và chế tạo có thể có giá lên tới 300 triệu USD mỗi chiếc, gấp gần 3 lần giá của F-35, loại máy bay chiến đấu hiện đang giữ kỷ lục đắt đỏ nhất thế giới.

Thứ hai, 17/12/2018 - 04:47

"Các lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu nằm trong tầm tấn công của Nga"
"Các lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu nằm trong tầm tấn công của Nga"

(Dân trí) - Các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt ở châu Âu đều nằm trong tầm tấn công hiệu quả của Nga, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev khẳng định.

Thứ hai, 17/12/2018 - 04:38

IS đến ngày tàn, Syria vẫn chưa bình yên
IS đến ngày tàn, Syria vẫn chưa bình yên

Cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đã bước vào hồi kết. Thế nhưng, chính vào thời điểm đáng ra phải cảm thấy lạc quan, thì những mối lo ngại về tương lai của Syria lại nổi lên.

Thứ hai, 17/12/2018 - 04:25

Tổng thống Putin tặng món quà đặc biệt cho cậu bé mắc bệnh xương thủy tinh
Tổng thống Putin tặng món quà đặc biệt cho cậu bé mắc bệnh xương thủy tinh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ với một cậu bé mắc bệnh xương thủy tinh và tặng cậu một món quà đặc biệt dịp năm mới sắp đến.

Thứ hai, 17/12/2018 - 04:07

Biểu tình phản đối chính quyền Trump định trục xuất hàng nghìn người gốc Việt
Biểu tình phản đối chính quyền Trump định trục xuất hàng nghìn người gốc Việt

(Dân trí) - Những người biểu tình đã xuống đường tại khu Little Saigon thuộc quận Cam, bang California để phản đối kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm trục xuất hàng nghìn người gốc Việt.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:37

Vụ bắt giữ giám đốc Huawei cứa sâu "vết thương" cũ trong quan hệ Mỹ-Trung
Vụ bắt giữ giám đốc Huawei cứa sâu "vết thương" cũ trong quan hệ Mỹ-Trung

(Dân trí) - Vụ Giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ ở Canada theo đề nghị của Mỹ đang khiến cho quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng và làm dấy lên những tranh luận về các quy chế pháp lý của Mỹ nhằm vào các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:21

9M729 - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga
9M729 - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga

Trong các cuộc thương lượng liên quan đến Hiệp ước Tên lửa hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF), phía Mỹ đòi hỏi Nga hoặc hủy bỏ chương trình phát triển hệ thống tên lửa 9M729 hoặc sửa đổi thiết kế vũ khí này, cho rằng nó vi phạm Hiệp ước INF.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:34

Dân mạng Hàn Quốc muốn ông Park Hang Seo trở thành “Đại sứ” trọn đời ở Việt Nam
Dân mạng Hàn Quốc muốn ông Park Hang Seo trở thành “Đại sứ” trọn đời ở Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi giúp đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2018, huấn luyện viên Park Hang Seo không những trở thành người hùng ở Việt Nam mà còn ở Hàn Quốc. Người dân xứ sở kim chi thậm chí muốn ông trở thành “Đại sứ” trọn đời của Hàn Quốc ở Việt Nam.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:05

Mỹ tung bằng chứng buộc tội giám đốc tài chính Huawei
Mỹ tung bằng chứng buộc tội giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Giới chức Mỹ cho rằng, bài thuyết trình PowerPoint năm 2013 của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu là bằng chứng cho thấy bà đã cung cấp thông tin không chính xác cho ngân hàng quốc tế để "né" lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran.

Thứ hai, 17/12/2018 - 11:46