Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:49

Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim Jong-un

Dân trí

Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ngày 4/8 đã mang bức thư của Tổng thống Donald Trump gửi cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Singapore.

Ngoại trưởng Mỹ - Triều bắt tay bên lề hội nghị ASEAN

Đại sứ Sung Kim (trái) trao thư của Tổng thống Trump cho Ngoại trưởng Ri Yong-ho. (Ảnh: Mike Pompeo Twitter)
Đại sứ Sung Kim (trái) trao thư của Tổng thống Trump cho Ngoại trưởng Ri Yong-ho. (Ảnh: Mike Pompeo Twitter)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim ngày 4/8 đã trao tận tay bức thư của Tổng thống Donald Trump cho Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Bức thư này sau đó sẽ được ông Ri Yong-ho chuyển cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các nhà ngoại giao của Mỹ và Triều Tiên đã trao thư tại diễn đàn an ninh của khối ASEAN ở Singapore. Người phát ngôn Nauert cho biết đây là bức thư hồi đáp sau bức thư nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi Tổng thống Trump trong tuần này. Ông Trump ngày 1/8 đã gửi lời cảm ơn tới ông Kim Jong-un trên Twitter sau khi nhận được thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Chính quyền Mỹ không tiết lộ nội dung bức thư của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đại sứ Sung Kim, người được ông chủ Nhà Trắng nhờ chuyển thư, từng là đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và là đặc phái viên đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo (trái) bắt tay Ngoại trưởng Triều Tiên tại Singapore hôm 4/8. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Pompeo (trái) bắt tay Ngoại trưởng Triều Tiên tại Singapore hôm 4/8. (Ảnh: Reuters)

Trong khuôn khổ hội nghị tại ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã có cuộc trò chuyện ngắn gọn và bắt tay với người đồng cấp Triều Tiên khi hai nhà ngoại giao cùng chụp ảnh lưu niệm chung. Hai ngoại trưởng được nhìn thấy tươi cười với nhau, song không có cuộc gặp song phương chính thức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nauert cho biết ông Pompeo đã nói với ông Ri rằng: “Chúng ta sẽ sớm gặp lại”. Về phần mình, Ngoại trưởng Triều Tiên đã cho thấy sự đồng tình và nói rằng “nhiều cuộc đối thoại hiệu quả cần được tiến hành”.

Trong khi mối quan hệ giữa hai ngoại trưởng Mỹ - Triều được cho là hòa dịu, có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa hai nước liên quan tới các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng bắt đầu tăng nhiệt trở lại. Ngoại trưởng Ri hôm qua tuyên bố việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên nên diễn ra “theo từng bước”, đồng thời chỉ trích Mỹ vì đã duy trì các lệnh trừng phạt.

Thành Đạt

Tổng hợp