Thứ tư, 08/05/2019 - 22:11

Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông hạnh phúc khi mức thuế mới sẽ được áp dụng với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới và số tiền thu được sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ.

Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Lý do khiến Trung Quốc đàm phán đi đàm phán lại thỏa thuận thương mại là bởi họ thực sự hy vọng rằng họ có thể “đàm phán” với Joe Biden hoặc một trong số những tay Dân chủ yếu đuối nào đó, từ đó tiếp tục đánh cắp của Mỹ (500 tỷ USD mỗi năm) trong suốt nhiều năm tới”, Tổng thống Donald Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter hôm nay 8/5, đề cập tới cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dưới thời Tổng thống Brack Obama.

“Đoán xem, chuyện đó sẽ không xảy ra! Trung Quốc vừa mới thông báo với chúng tôi rằng họ (Phó Thủ tướng Trung Quốc) đang chuẩn bị tới Mỹ để đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi sẽ chờ xem. Nhưng tôi rất hạnh phúc khi hơn 100 tỷ USD tiền thuế mỗi năm sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ… tin vui cho Mỹ, tin buồn cho Trung Quốc”, ông Trump viết tiếp.

Cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ hôm nay thông báo Washington sẽ nâng mức áp thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quy định tăng thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/5.

Thông báo cho biết Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ thiết lập một quy trình để xác định sự miễn trừ áp thuế đối với một số hàng hóa nhất định không nằm trong danh sách bị áp thuế bổ sung.

Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong tuần này sẽ tới Washington để nối lại vòng đàm phán thương mại giữa hai nước.
Đến nay, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh “cạnh tranh thương mại không công bằng”. Trung Quốc cũng đáp trả bằng việc áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và cáo buộc Washington đã khơi mào một “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế”.

Thành Đạt

Theo RT