Thứ hai, 06/01/2020 - 23:03

Tổng thống Trump: “Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân”

Dân trí

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng về vấn đề hạt nhân của Iran sau khi Tehran tuyên bố không tuân thủ bất kỳ điều khoản nào trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tổng thống Trump: “Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân” - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Sputnik)

“Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân!”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 6/1.

Ông chủ Nhà Trắng được cho là muốn nhấn mạnh khi viết hoa cả câu trên. Hiện tổng thống vẫn chưa đưa ra lời giải thích cụ thể về bình luận mới nhất liên quan tới Iran.

Thông tin được đưa ra không lâu sau khi Iran tuyên bố sẽ không tuân thủ bất kỳ giới hạn nào về hoạt động làm giàu uranium được nêu trong thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc khác gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc.

Thông cáo của chính phủ Iran ngày 5/1 khẳng định nước này sẽ “tiếp tục làm giàu uranium không giới hạn và dựa trên nhu cầu kỹ thuật”.

Phương Tây cáo buộc Iran làm giàu uranium để theo đuổi chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân, song Tehran nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Giới chức Iran nói rằng họ không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân hay vũ khí hủy diệt hàng loạt dưới bất kỳ hình thức nào, vì điều đó sẽ đi ngược lại với đức tin Hồi giáo.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran đồng ý hạn chế các hoạt động sản xuất hạt nhân để được dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này năm 2018 và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Tehran, Iran đã từng bước rút lại một số cam kết hạt nhân.

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway hôm nay cho biết Tổng thống Trump tự tin rằng ông vẫn có thể tái đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran.

“Tổng thống nói rằng ông ấy vẫn để ngỏ. Chắc chắn là như vậy, nếu Iran bắt đầu hành xử như một quốc gia bình thường”, cố vấn Nhà Trắng nói với các phóng viên.

Tuyên bố mới nhất của Iran về vấn đề hạt nhân được đưa ra trong bối cảnh Iran và Mỹ đang trên bờ vực của một cuộc xung đột quân sự, sau khi Mỹ không kích sát hại tướng cấp cao Qasem Soleimani của Iran hôm 3/1. Sau vụ không kích, Iran tuyên bố sẽ "đáp trả khốc liệt" vào các lợi ích của Mỹ.

Thành Đạt

Theo Sputnik