Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:14

Tổng thống Trump: IS đã bị tiêu diệt 100% tại Syria

Dân trí

Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo tương tự trên vài ngày sau khi liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công vào sào huyệt cuối cùng của IS tại Baghouz, miền đông Syria.

ban do.jpg

Tổng thống Trump minh họa rằng IS đã bị đánh bại hoàn toàn khỏi Syria bằng tấm bản đồ (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 tuyên bố rằng nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại 100% tại Syria. Ông Trump đưa ra tuyên bố này và minh họa cho các phóng viên bằng 2 tấm bản đồ, 1 tấm thể hiện IS từng chiếm đóng một khu vực lớn, trong khi tấm còn lại cho thấy IS không còn hiện diện tại Syria.

“Đã từng có IS tại đây và đây là những gì họ có lúc này”, ông Trump nói, chỉ tay vào 2 bản đồ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận thông tin trên, nhấn mạnh lãnh thổ Syria do các phần tử cực đoan chiếm đóng đã được giành lại.

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra vài ngày sau khi lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tiến hành đánh bom và tấn công hang ổ cuối cùng của IS tại thị trấn Baghouz, miền đông Syria, nơi những kẻ khủng bố chống đỡ một cách tuyệt vọng trong thời gian qua.

Các máy bay của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cũng đã tham gia hỗ trợ lực lượng dân quân mặt đất từ ngày 9/2.

IS tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo tự xưng vào tháng 6/2014 sau khi chiếm một phần lớn lãnh thổ trải dài từ Iraq tới Syria, có diện tích lớn hơn Anh.

Thất bại ở Baghouz cho thấy dấu hiệu nhà nước Hồi giáo tự xưng sẽ sụp đổ ở Syria, sau khi bị đánh bại ở Iraq vào năm 2017. Theo AFP, tàn dư của IS dường như vẫn còn đang sót lại ở sa mạc Badia, phía đông Syria.

Đức Hoàng

Theo SCMP