Thứ hai, 26/08/2019 - 21:56

Tổng thống Trump khen ông Tập Cận Bình giữa lúc “căng như dây đàn”

Dân trí

Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các cuộc đối thoại giữa hai bên giữa lúc căng thẳng leo thang trong cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Trump khen ông Tập Cận Bình giữa lúc “căng như dây đàn” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

“Rất tôn trọng việc Chủ tịch Tập Cận Bình và các đại diện của ông ấy muốn “giải pháp bình tĩnh”. Ấn tượng khi họ sẵn sàng xuất hiện và đưa ra những tuyên bố chính xác như vậy. Đó là lý do ông ấy là một nhà lãnh đạo vĩ đại và đại diện cho một đất nước vĩ đại. Các cuộc đàm phán đang tiếp diễn”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter hôm nay 26/8.

Ngoài những bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump cũng dành những lời khen ngợi cho Chủ tịch Trung Quốc khi ông gặp các nhà lãnh đạo G7 tại Pháp.

“Họ muốn sự bình tĩnh, thẳng thắn mà nói đó là điều tuyệt vời. Một trong những lý do ông ấy, Chủ tịch Tập, là nhà lãnh đạo vĩ đại, và một trong những lý do Trung Quốc là một đất nước vĩ đại, là bởi họ hiểu cách cuộc sống vận hành như thế nào. Trung Quốc tối qua đã gọi điện cho các quan chức cấp cao của tôi và nói hãy quay lại bàn đàm phán. Vì thế chúng tôi đang quay lại bàn đàm phán”, Tổng thống Trump phát biểu tại Pháp hôm nay.

Những tuyên bố trên của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ, bất ngờ “dịu giọng” với Washington. Ông Lưu nói rằng Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua các cuộc đàm phán “bình tĩnh” và phản đối việc hai nước leo thang căng thẳng.

“Tôi có thể nói rằng chúng tôi đang có những cuộc trao đổi rất ý nghĩa, phần lớn vì chúng tôi đang làm rất tốt. Trung Quốc là đất nước vĩ đại, tôi coi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo vĩ đại”, ông Trump nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề hội nghị G7 tại Pháp.

Theo Tổng thống Trump, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở thời điểm phù hợp nhất. Khi được hỏi liệu ông có thể hoãn việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump cho biết “bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra”.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc đang bị thiệt hại “nặng nề” và việc quay trở lại bàn đàm phán là điều “nên làm”.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ sớm có thỏa thuận. Họ có những chuỗi cung ứng phức tạp đến không thể tin nổi và tất cả mọi người đang rời đi, đến những nước khác, bao gồm cả Mỹ, chúng ta sắp đón rất nhiều người", ông Trump nhấn mạnh.

“Họ đang mất hàng triệu việc làm khi chúng rơi vào tay các nước khác. Nếu tôi là họ, tôi muốn đạt được một thỏa thuận. Tôi nghĩ chúng ta có lẽ đang ở vị thế tốt hơn bất kỳ thời điểm nào trong tiến trình đàm phán. Tôi nghĩ chúng ta đang ở vị thế mạnh hơn khi đạt được một thỏa thuận. Một thỏa thuận công bằng cho tất cả mọi người”, ông Trump nói.

Những tuyên bố dịu giọng của đại diện chính quyền Mỹ và Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang căng thẳng, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục áp thuế trả đũa lẫn nhau.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế ở mức 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. Ngoài ra, 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, bây giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Quyết định của ông Trump được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Thành Đạt

Theo CNBC