Thứ ba, 14/08/2018 - 06:58

Tổng thống Trump ký thông qua dự luật quốc phòng 716 tỷ USD

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã ký thông qua dự luật chính sách quốc phòng 716 tỷ USD, cho phép chi tiêu quân đội và cũng bao gồm điều khoản nới lỏng kiểm soát các hợp đồng của chính phủ với 2 tập đoàn ZTE Corp, Huawei Technologies của Trung Quốc.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua NDAA ngày 13/8. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua NDAA ngày 13/8. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Tổng thống Trump ký thông qua dự luật trên tại căn cứ Fort Drum của quân đội Mỹ ở New York. Dự luật được lấy tên Thượng nghị sĩ John McCain, một trong những chính khách nhiều lần công khai chỉ trích ông Trump.

Tổng thống Trump bình luận: "Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng là khoản đầu tư đáng kể nhất của quân đội chúng ta trong lịch sử cận đại. Chúng ta sẽ tăng cường sức mạnh quân đội chưa từng thấy trước đó".

Theo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2019 (NDAA), Mỹ sẽ dành 616,9 tỷ USD cho ngân sách của Lầu Năm Góc, 69 tỷ USD cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài và 21,9 tỷ USD cho các chương trình vũ khí hạt nhân.

NDAA cho phép chi 7,6 tỷ USD mua sắm 77 máy bay thế hệ thứ năm F-35 của tập đoàn Lockheed Martin. Mặt khác, NDAA ngăn việc bàn giao các máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại Ankara cũng muốn mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Ngoài ra, NDAA cũng củng cố vai trò của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) là uỷ ban duyệt xét những đề nghị đầu tư để cân nhắc xem các khoản đầu tư này có đe dọa an ninh quốc gia hay không.

Một số nghị sĩ muốn dùng NDAA để khôi phục các biện pháp trừng phạt chặt chẽ từng áp dụng với tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc vì xuất khẩu trái phép các sản phẩm cho Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, phiên bản cuối cùng của NDAA được quốc hội thông qua dường như yếu hơn các phiên bản trước đó.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm các công ty của Mỹ làm ăn với ZTE. Lãnh đạo tình báo Mỹ lo ngại rằng, ZTE, Huawei hay một số công ty khác của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa đối với hoạt động tình báo của Mỹ.

Minh Phương

Theo CNBC

Tin liên quan

Mới nhất