Thứ tư, 31/07/2019 - 15:40

Tổng thống Trump lý giải nguyên nhân "nghiện" mạng xã hội

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không còn lựa chọn nào khác buộc phải dùng mạng xã hội Twitter vì đây là “biện pháp tự vệ” duy nhất của ông trước báo chí “tin giả”.

Tổng thống Trump lý giải nguyên nhân buộc phải dùng mạng xã hội
Tổng thống Trump lý giải nguyên nhân nghiện mạng xã hội - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn với người dẫn chương trình Steve Scully của C-SPAN, ông Trump lý giải niềm yêu thích của mình với Twitter. Ông cho biết nền tảng này cho phép ông chống lại những bài báo, tin tức bất công với ông. Ông nói rằng ông sẽ không phải dùng đến Twitter để đăng tải hàng loạt các thông điệp mỗi ngày nếu như báo chí công bằng với ông chủ Nhà Trắng.

Khi được hỏi về những ảnh hưởng của những dòng tweet gây tranh cãi với nền chính trị Mỹ, ông Trump nói rằng đó là cách để ông chống lại truyền thông “tin giả”.

“Nếu tôi được báo chí đưa tin công bằng thì tôi đã không phải dùng Twitter. Đó là biện pháp tự vệ duy nhất tôi có. Nếu tin tức về tôi được đưa không thiên vị, tôi sẽ không cần mạng xã hội này. Nhưng họ đối xử bất công với tôi”, ông Trump lý giải.

Ông Trump lấy ví dụ về một bài phát biểu của ông tại Jamestown, Virginia. Ông phàn nàn rằng thay vì đưa tin về nội dung của bài nói thì báo chí lại đổ dồn vào một người biểu tình cắt ngang bài phát biểu của ông.

“Nó giống như là “trời ơi, chúng ta có 25.000 người đang phát điên lên”. Thực chất chỉ có 1 người mà thôi”, ông Trump nói, nhấn mạnh rằng truyền thông đã thổi phồng sự việc này lên theo hướng “buồn bã” và “tệ hại”.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump không ít lần dùng Twitter để lên án những hãng tin và tờ báo mà ông cho là đối xử bất công với ông. Ông nhiều lần nhấn mạnh rằng truyền thông “tin giả” khiến các tờ báo truyền thống mất đi “sự tin cậy” và các thông điệp đưa ra không còn sức ảnh hưởng như mạng xã hội.

Hồi đầu năm ngoái, ông Trump đã công bố danh sách các hãng tin đạt giải "tin giả” của năm do chính ông lựa chọn, trong đó đề cập tới những cái tên nổi tiếng thế giới như CNN, New York Times, Washington Post, Time và Newsweek.

Trong một số trường hợp, ông thậm chí phớt lờ các câu hỏi từ các hãng tin và báo chí mà ông cho là có quan điểm thù địch với ông và hay đưa “tin giả”. Những ý kiến chỉ trích cáo buộc rằng ông Trump dường như không muốn minh bạch nên đã hình thành tư tưởng chống lại báo chí.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhiều lần khẳng định rằng dù có một số hoạt động truyền thông “gian dối và thiếu trung thực”, nhưng vẫn có nhiều phóng viên và tờ báo tuyệt vời khiến ông tôn trọng và đưa những tin tức tích cực khiến người Mỹ tự hào.

Đức Hoàng

Theo RT