Tổng thống Trump - người cầm trịch trên “sàn đấu” thương mại Mỹ - Trung

Dân trí Các chuyên gia nhận định Tổng thống Donald Trump có thể sẽ phải đánh đổi về mặt chính trị khi yêu cầu các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
>>Phản ứng giận dữ của ông Trump khi Trung Quốc tung đòn áp thuế Mỹ
>>Ông Trump nói Trung Quốc mất tiền trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ
>>Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ thắng trong thương chiến với Trung Quốc

Tổng thống Trump - người cầm trịch trên “sàn đấu” thương mại Mỹ - Trung - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong một bình luận trên Twitter ngày 23/8, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các công ty Mỹ “ngay lập tức xem xét phương án thay thế Trung Quốc”, kêu gọi các công ty này sản xuất hàng hóa tại Mỹ, thay vì Trung Quốc. Ông Trump viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp (IEEPA), trong đó cho phép tổng thống Mỹ đưa ra quyết định nhằm đối phó với các mối đe dọa “bất thường và đáng kể” gây ra với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại hoặc kinh tế Mỹ.

Theo Timothy Stratford, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, Tổng thống Trump có đủ quyền lực để yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc, song ông chủ Nhà Trắng có thể sẽ phải đánh đổi về mặt chính trị. Ông Stratford nhận định việc ông Trump thực thi quyền lực, yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc, là bước đi cực đoan.

“Tôi nghĩ đó là một bước đi rất cực đoan của ông ấy. Tôi nghĩ sẽ có sự phản đối rất lớn tại Mỹ, bao gồm các lãnh đạo đảng chính trị của ông Trump, đối với động thái này. Do vậy, ông ấy khó có thể đi xa như vậy”, ông Stratford cho biết.

“Mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc rất phức tạp. Nó ảnh hưởng tới nhiều công ty và nhiều ngành công nghiệp”, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc nói với CNBC.

Ngay cả khi ông Trump chưa chỉ đạo, các công ty Mỹ cũng đã tính đến chuyện rời khỏi Trung Quốc do tác động của cuộc chiến thương mại.

Theo ông Stratford, “các cuộc đàm phán thương mại càng đình trệ lâu, sự bất ổn càng tăng lên”. Ông Stratford cũng cho rằng, một vấn đề đặt ra với các cuộc đàm phán thương mại là Trung Quốc gặp khó khăn trong việc phán đoán “ý đồ thực sự” của chính quyền Trump.

“Nếu bạn không tự tin rằng bạn hiểu những ý đồ dài hạn của đối phương, khi đó bạn sẽ lo ngại về việc đưa ra cam kết vì bạn không biết cam kết đó sẽ đi tới đâu”, ông Stratford, đối tác quản lý của hãng luật Covington & Burling, cho biết.

Chẳng hạn, khi ông Trump chỉ đạo các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc, nhiều người đặt câu hỏi rằng: “Tại sao ông ấy làm như vậy? Liệu ông ấy chỉ nói đùa, hay thực sự nghiêm túc?”.

Ông Stratford cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “chắc chắn không muốn tỏ ra yếu thế” trước Tổng thống Donald Trump.

“Nếu Tổng thống Trump dồn ép Chủ tịch Tập một cách công khai, chúng ta hiểu rằng ông ấy sẽ không còn đường lùi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm cách để đạt được thỏa thuận, song cũng cố gắng để không tỏ ra là họ trông quá yếu thế”, ông Stratford nhận định.

Một số chuyên gia cho rằng Mỹ đã chỉ ra những điểm đáng lưu ý về Trung Quốc cũng như các hành vi thương mại của nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định, cách chính quyền Mỹ giải quyết những lo ngại liên quan tới Trung Quốc không hiệu quả khi ông Trump thường xuyên công khai chỉ trích Bắc Kinh và dồn Trung Quốc vào bước đường cùng.

Chỉ Tổng thống Trump có thể chấm dứt thương chiến?

Wang Huiyao, một cố vấn cho chính phủ Trung Quốc, nhận định chỉ Tổng thống Donald Trump mới có khả năng chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay của cuộc chiến thương mại và đạt được thỏa thuận với Trung Quốc.

Theo ông Wang, Trung Quốc đã triển khai “mọi nỗ lực”, bao gồm việc thông qua một đạo luật đầu tư nước ngoài hồi tháng 3 để giải quyết những lo ngại mà cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài thường than phiền khi đầu tư tại Trung Quốc.

Đạo luật mới cấm việc cưỡng ép chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc và tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ. Đây cũng là những vấn đề khiến Tổng thống Trump từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh phải thay đổi.

Ông Wang cho biết đạo luật mới của Trung Quốc cũng cho phép các công ty nước ngoài có vị thế ngang bằng với các công ty nội địa. Động thái này của Bắc Kinh đã xử lý “đúng những quan ngại” của chính quyền Trump.

“Việc thay đổi toàn bộ luật lệ tại Trung Quốc là điều không thể, không nước nào có thể làm như vậy, nhưng chúng tôi đã thông qua một luật mới. Vì vậy, tôi nghĩ vẫn có cơ sở để giải quyết tất cả những lo ngại của Mỹ”, ông Wang nói.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng luật đầu tư mới của Trung Quốc, dự kiến bắt đầu được triển khai vào tháng 1 năm sau, vẫn chưa đủ để làm hài lòng Mỹ.

Chỉ hai tháng sau khi Trung Quốc đưa ra luật mới, Tổng thống Trump đã chỉ trích Bắc Kinh vì đột ngột rút lại một số cam kết mà hai nước đã đạt được trong các cuộc đàm phán trước đó. Ông Trump tố Trung Quốc phá vỡ thỏa thuận và ngay lập tức, Washington nâng thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Kể từ đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang trở lại khi hai bên liên tục áp thuế trả đũa lẫn nhau. Một số chuyên gia dự đoán hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khó có thể đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Wang Huiyao, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa - một viện nghiên cứu đặt trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết việc Tổng thống Trump “hết lần này đến lần khác” nâng thuế với hàng hóa Trung Quốc đã gây ra “sự mệt mỏi” và tạo ra “tình thế khó xử” cho cả hai bên.

Tuy nhiên, ông Wang khẳng định Trung Quốc luôn sẵn sàng đàm phán. Do vậy, mọi việc sẽ “phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ để thực sự đạt được tiến triển, duy trì sự linh hoạt và từ bỏ lập trường cứng rắn” trong vấn đề thương mại với Trung Quốc.

“Chúng ta không thể có một thỏa thuận hoàn hảo. Bạn có thể thấy rằng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục cởi mở vì lợi ích của Mỹ, chứ không chỉ vì riêng lợi ích của Trung Quốc. Tôi nghĩ đối với Mỹ, họ phải nhìn vào những tiến triển mà Trung Quốc đã làm và có thể tạo động lực để Trung Quốc cởi mở hơn, thay vì đặt Trung Quốc vào thế khó”, ông Wang nói.

Thành Đạt

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Đại sứ Mỹ múa lân, làm bánh Trung thu cùng trẻ khuyết tật ở Hà Nội
Đại sứ Mỹ múa lân, làm bánh Trung thu cùng trẻ khuyết tật ở Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 4/9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink có buổi vui Tết Trung thu sớm cùng các em nhỏ ở Trung tâm chuyên tư vấn phát hiện sớm và chăm sóc trẻ em khuyết tật trí tuệ, tự kỷ Sao Mai (Thanh Xuân, Hà Nội).

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:38

Choáng ngợp khoảnh khắc máy bay Mỹ lao vào mắt bão
Choáng ngợp khoảnh khắc máy bay Mỹ lao vào mắt bão

(Dân trí) - Máy bay “săn bão” đã lao thẳng vào mắt bão Dorian để ghi lại những hình ảnh “có một không hai” bên trong cơn bão đang tàn phá nước Mỹ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:59

Cựu Thủ tướng Malaysia bị tố “đổi chác” dự án với Trung Quốc
Cựu Thủ tướng Malaysia bị tố “đổi chác” dự án với Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhân chứng đã khai trước tòa rằng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak từng đề xuất trao nhiều dự án cho Trung Quốc để đổi lấy việc được Bắc Kinh trả nợ cho quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:30

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau 3 ngày Mỹ và Trung Quốc đồng loạt áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa của nhau.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:40

Lãnh đạo Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ sau 13 tuần "sóng gió"
Lãnh đạo Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ sau 13 tuần "sóng gió"

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong chiều nay tuyên bố rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi sau 13 tuần chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối dự luật.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:10

Khoảnh khắc khói lửa “nuốt chửng” tàu Mỹ khiến 34 người chết
Khoảnh khắc khói lửa “nuốt chửng” tàu Mỹ khiến 34 người chết

(Dân trí) - Tuần duyên Mỹ đã đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc ngọn lửa cùng khói đã “nuốt chửng” tàu du lịch lặn biển của Mỹ khiến 34 người thiệt mạng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:30

Phụ nữ đào tẩu Triều Tiên "vỡ mộng" với cuộc sống chật vật tại Hàn Quốc
Phụ nữ đào tẩu Triều Tiên "vỡ mộng" với cuộc sống chật vật tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Những người Triều Tiên đào tẩu, đặc biệt là phụ nữ, trốn sang Hàn Quốc với hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng nhiều người trong số họ đã "vỡ mộng" với thực tế "không như là mơ", với những lo âu về cơm, áo, gạo, tiền.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:06

Lộ địa điểm Thổ Nhĩ Kỳ đặt hệ thống “rồng lửa” S-400 mua từ Nga
Lộ địa điểm Thổ Nhĩ Kỳ đặt hệ thống “rồng lửa” S-400 mua từ Nga

(Dân trí) - Một công ty tình báo của Israel đã đăng tải các hình ảnh vệ tinh chụp hệ thống S-400 Thổ Nhĩ Kỳ mới mua của Nga đang trong chế độ hoạt động ở thủ đô Ankara.

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:57

Chuyên gia Singapore: "Mỹ dùng thương chiến để chặn Trung Quốc nhăm nhe ngôi vị số 1"
Chuyên gia Singapore: "Mỹ dùng thương chiến để chặn Trung Quốc nhăm nhe ngôi vị số 1"

(Dân trí) - Một chuyên gia của Singapore nhận định, mục tiêu cuối cùng của Mỹ trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc là ngăn chặn Bắc Kinh đánh bật Mỹ khỏi vị thế cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới và qua đó khẳng định vị thế dẫn đầu của Washington trong trật tự thế giới hiện thời.

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:19

Hong Kong có thể rút dự luật dẫn độ vào chiều nay
Hong Kong có thể rút dự luật dẫn độ vào chiều nay

(Dân trí) - Truyền thông địa phương đưa tin Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong có thể sẽ chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi vào chiều nay 4/9.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:29

Bahamas đổ nát như “ngày tận thế” vì siêu bão “quái vật” Dorian
Bahamas đổ nát như “ngày tận thế” vì siêu bão “quái vật” Dorian

(Dân trí) - Sau 40 giờ đổ bộ Bahamas, siêu bão Dorian đã để lại những tàn phá nghiêm trọng với quốc đảo vùng Caribe.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:23

Hé lộ đường dây tuyển mộ thiếu nữ vị thành niên của tỷ phú ấu dâm Mỹ
Hé lộ đường dây tuyển mộ thiếu nữ vị thành niên của tỷ phú ấu dâm Mỹ

(Dân trí) - Trong nhiều năm, tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein được cho là đã có một đường dây chuyên dụ dỗ, tuyển mộ các thiếu nữ ở độ tuổi vị thành niên đổi tình lấy tiền.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Anh gặp thất bại đầu tiên, kêu gọi tổng tuyển cử
Thủ tướng Anh gặp thất bại đầu tiên, kêu gọi tổng tuyển cử

Các nhà lập pháp nước Anh đã đánh bại Thủ tướng Boris Johnson trong cuộc bỏ phiếu nhằm ngăn chặn nỗ lực đưa tiến trình Brexit mà không có thỏa thuận, cho nên ông Johnson tuyên bố sẽ ngay lập tức thúc đẩy một cuộc bầu cử đột xuất.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:38

Kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump đe dọa hơn 120 dự án quốc phòng
Kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump đe dọa hơn 120 dự án quốc phòng

Kế hoạch xây dựng tường biên giới của Tổng thống Trump sẽ gây ảnh hưởng tới hơn 120 dự án quốc phòng của Mỹ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:34

Mỹ - Trung hối hả chạy đua giành ảnh hưởng ở Ukraine
Mỹ - Trung hối hả chạy đua giành ảnh hưởng ở Ukraine

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đang khẩn trương trong cuộc đua nhằm giành ảnh hưởng tại Ukraine, "chiến trường" mới nhất trong cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:15

Phó Tổng thống Mỹ bị chỉ trích vì thuê phòng tại khách sạn của tập đoàn Trump
Phó Tổng thống Mỹ bị chỉ trích vì thuê phòng tại khách sạn của tập đoàn Trump

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bị đảng Dân chủ chỉ trích vì đã thuê phòng tại khách sạn của tập đoàn Trump khi đi công du Ireland.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:33

Ông Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đối mặt nhiều thách thức
Ông Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đối mặt nhiều thách thức

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc chiến “dài hơi” nhằm đối phó với hàng loạt nguy cơ rủi ro.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:17

Thiếu niên Mỹ 14 tuổi bắn chết cả 5 thành viên trong gia đình
Thiếu niên Mỹ 14 tuổi bắn chết cả 5 thành viên trong gia đình

(Dân trí) - Một thiếu niên 14 tuổi người Mỹ đã vướng phải 5 cáo buộc giết người sau khi thừa nhận đã nổ súng bắn chết các thành viên trong gia đình.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:10

Phản ứng giận dữ của ông Trump khi Trung Quốc tung đòn áp thuế Mỹ
Phản ứng giận dữ của ông Trump khi Trung Quốc tung đòn áp thuế Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đòi tăng gấp đôi mức thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế với hàng hóa Mỹ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:32

Đội tàu chiến, máy bay Nga nã “mưa” tên lửa tại vùng Viễn Đông
Đội tàu chiến, máy bay Nga nã “mưa” tên lửa tại vùng Viễn Đông

(Dân trí) - Các tàu chiến và máy bay của Hạm đội Phương Bắc Nga đã tham gia một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở vùng biển khu vực Viễn Đông.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:58

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga vỡ tan khi gặp nạn
Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga vỡ tan khi gặp nạn

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-25UB hôm nay đã gặp nạn ở miền nam nước Nga và bị phá hủy hoàn toàn. Hiện chưa rõ số phận 2 phi công và các đội khẩn cấp đang tìm kiếm họ.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:31

Vì sao Đại học Harvard "giàu" hơn 109 nền kinh tế trên thế giới?
Vì sao Đại học Harvard "giàu" hơn 109 nền kinh tế trên thế giới?

Ngân hàng đầu tư Credit Suisse ước tính ĐH Harvard có nhiều tiền hơn 109 quốc gia trên thế giới và đây không phải là trường duy nhất của Mỹ có nhiều tiền mặt hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:00

Căn cứ tuyệt mật của quân đội Mỹ tại Ấn Độ Dương
Căn cứ tuyệt mật của quân đội Mỹ tại Ấn Độ Dương

(Dân trí) - Căn cứ của quân đội Mỹ trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương được coi là cơ sở quân sự chiến lược quan trọng và tuyệt mật của Washington tại khu vực.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:56

Căng thẳng với Mỹ, ngoại trưởng Trung Quốc bất ngờ thăm Triều Tiên
Căng thẳng với Mỹ, ngoại trưởng Trung Quốc bất ngờ thăm Triều Tiên

Đến thăm Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm nay tái khẳng định quan điểm ủng hộ Triều Tiên và duy trì “trao đổi gần gũi” với đồng minh lâu đời, trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân của Bình Nhưỡng với Washington bế tắc và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Thứ ba, 03/09/2019 - 04:22