Tổng thống Trump nói có cuộc gặp “tốt hơn mong đợi” với ông Tập Cận Bình

Dân trí Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã có cuộc gặp “tốt hơn mong đợi” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sáng nay.
>>Ông Trump và ông Tập sẽ khởi động lại cuộc đàm phán thương mại tại Hội nghị G20
>>Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%”

Tổng thống Trump nói có cuộc gặp “tốt hơn mong đợi” với ông Tập Cận Bình
Tổng thống Trump nói có cuộc gặp “tốt hơn mong đợi” với ông Tập Cận Bình - 1

Tổng thống Trump và phái đoàn Mỹ (trái) gặp Chủ tịch Tập Cận Bình sáng 29/6. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức Mỹ và Trung Quốc sáng nay đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Cuộc họp giữa phái đoàn Mỹ và Trung Quốc kết thúc sớm hơn so với dự kiến ban đầu. Hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức về kết quả cuộc gặp cũng như chưa rõ liệu hai bên có đạt được thỏa thuận hay không, theo CNN.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung được nhìn thấy bắt tay và tươi cười vui vẻ trước khi bắt đầu cuộc họp. Khi được các phóng viên hỏi về cuộc gặp vừa diễn ra với ông Tập, Tổng thống Trump cho biết đó là “cuộc gặp rất tốt, tốt hơn so với mong đợi”.

“Chúng tôi đã quay trở lại quỹ đạo. Chúng tôi chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump không đề cập tới kết quả cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình sáng nay, song ông cho biết các thông tin chi tiết sẽ được cả hai bên công bố. Nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ rằng thông báo của phía Mỹ sẽ được công bố vào khoảng 15h30 chiều nay (theo giờ địa phương).

Ngoại giao bóng bàn

Tổng thống Trump nói có cuộc gặp “tốt hơn mong đợi” với ông Tập Cận Bình - 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Ivanka Trump - con gái Tổng thống Trump cùng tham dự cuộc họp với phái đoàn Trung Quốc tại Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Trước đó, phát biểu khi bắt đầu cuộc họp với Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông muốn thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung trên cơ sở “hợp tác và thống nhất”.

“40 năm trước, vào năm 1971, tại một khu vực cách nơi này hơn 100km, người Trung Quốc và người Mỹ đã tham gia Giải Vô địch Bóng bàn Thế giới lần thứ 31. Sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu của cái mà chúng ta vẫn gọi là “ngoại giao bóng bàn”. Quả bóng nhỏ nhưng đóng vai trò lớn trong việc thay đổi các sự kiện thế giới”, ông Tập Cận Bình nói.

Một năm sau giải bóng bàn trên, vào năm 1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đã gặp nhau tại Bắc Kinh trong cuộc hội đàm lịch sử dẫn tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc cho biết ông từng có các cuộc trao đổi “gần gũi” với nhà lãnh đạo Mỹ.

“Thưa ngài tổng thống, tôi và ngài đã có các cuộc trao đổi gần gũi thông qua các cuộc điện đàm và trao đổi thư từ. Hôm nay, tôi sẵn sàng trao đổi quan điểm với ngài về các vấn đề cơ bản liên quan tới sự phát triển của quan hệ Mỹ - Trung để thiết lập định hướng cho mối quan hệ này trong thời gian tới”, ông Tập nói.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ từ cách đây 40 năm, “nhiều sự thay đổi lớn” đã diễn ra.

“Tuy nhiên, một thực tế cơ bản vẫn không thay đổi, đó là Trung Quốc và Mỹ đều hưởng lợi từ sự hợp tác và mất mát nếu đối đầu. Hợp tác và đối thoại tốt hơn bất đồng và đối đầu”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã có nhiều cuộc trao đổi với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

"Chúng tôi đã trở thành những người bạn. Chuyến thăm Bắc Kinh của tôi cùng gia đình là một trong những điều tuyệt vời nhất trong đời. Tôi nghĩ đây có thể là một cuộc họp rất hiệu quả", Tổng thống Trump nói.

Ông Trump lạc quan trước cuộc gặp ông Tập

Tổng thống Trump nói có cuộc gặp “tốt hơn mong đợi” với ông Tập Cận Bình - 3

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập bắt tay tại cuộc gặp sáng 29/6. (Ảnh: Reuters)

“Mối quan hệ với Trung Quốc rất tốt. Nhưng liệu chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận hay không, thời gian sẽ trả lời”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trước cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản hôm nay.

“Chúng tôi đã có mối quan hệ rất, rất tốt với Chủ tịch Tập. Chúng tôi đã có mối quan hệ tuyệt vời và điều đó rất quan trọng. Nếu không phải như vậy, chúng tôi đã kết thúc bằng những cuộc chiến rất tồi tệ và nhiều vấn đề”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump cho biết ông lạc quan về cuộc gặp với Chủ tịch Tập và hy vọng cuộc gặp này có thể dẫn tới một thỏa thuận thương mại lịch sử.

“Tôi muốn nói rằng đây có thể là một cuộc gặp hiệu quả và tôi nghĩ chúng tôi có thể làm được điều gì đó thực sự mang tính biểu tượng”, ông Trump nói trước khi gặp ông Tập.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã “phủ bóng” lên chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay. Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ quan ngại về tác động của cuộc chiến này tới nền kinh tế toàn cầu. Nhiều nhà lãnh đạo đã lên tiếng phản đối các chính sách thương mại bảo hộ của Tổng thống Trump.

Hồi tháng trước, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được kết quả như kỳ vọng sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết trong dự thảo thỏa thuận trước đó. Hai nước liên tục áp thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hải quân Pháp tiếp tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông
Hải quân Pháp tiếp tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Pháp sẽ tiếp tục triển khai tàu tuần tra Biển Đông nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:01

Ông Trump sắp thăm "điểm nóng" biên giới Hàn - Triều lần đầu tiên
Ông Trump sắp thăm "điểm nóng" biên giới Hàn - Triều lần đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ tới thăm khu phi quân sự chia tách biên giới Hàn - Triều, nơi được vũ trang dày đặc, trong ngày hôm nay.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:45

Thủ tướng Đức lên tiếng về những lần run lẩy bẩy
Thủ tướng Đức lên tiếng về những lần run lẩy bẩy

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng về những cơn run lẩy bẩy của bà giữa lúc có nhiều lo ngại về sức khỏe của người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:13

Thủ tướng Tây Ban Nha giải thích hành động chỉ tay gây tranh cãi của ông Trump
Thủ tướng Tây Ban Nha giải thích hành động chỉ tay gây tranh cãi của ông Trump

(Dân trí) - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chính thức lên tiếng giải thích hành động chỉ tay được cho là ra lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:27

"Cánh cửa" giúp EU lách đòn trừng phạt của Mỹ để giao thương với Iran
"Cánh cửa" giúp EU lách đòn trừng phạt của Mỹ để giao thương với Iran

(Dân trí) - Mỹ dường như đã mất đi một đồng minh trong mục tiêu gây áp lực tối đa lên Iran khi liên minh châu Âu chính thức công bố một cơ chế thương mại đặc biệt với Iran nhằm tránh trừng phạt từ Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:54

Tổng thống Putin: Nói Nga hung hăng là suy nghĩ "ảo tưởng”
Tổng thống Putin: Nói Nga hung hăng là suy nghĩ "ảo tưởng”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng những tuyên bố về cái gọi là “sự hung hăng” của Nga từ các nước khác chỉ là sự “ảo tưởng” nhằm giải quyết các vấn đề nội bộ của các quốc gia đó.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 05:14

Mỹ có thể không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 với Nga
Mỹ có thể không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ ngay cả khi đồng minh NATO kiên quyết mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 03:30

Ông Trump quyết định nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc
Ông Trump quyết định nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục được thực hiện và Washington sẽ không áp thuế bổ sung với Bắc Kinh.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 03:01

Triều Tiên hoan nghênh gặp mặt Trump - Kim tại “nơi nguy hiểm nhất thế giới”
Triều Tiên hoan nghênh gặp mặt Trump - Kim tại “nơi nguy hiểm nhất thế giới”

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gặp mặt hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự liên Triều, nơi được xem là nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:21

Ảnh Nhà vua Malaysia dừng đoàn xe giúp người gặp tai nạn gây “sốt”
Ảnh Nhà vua Malaysia dừng đoàn xe giúp người gặp tai nạn gây “sốt”

(Dân trí) - Bức ảnh Nhà vua Malaysia Abdullah Ahmad Shah dừng đoàn xe, đích thân xuống thăm hỏi một người gặp tai nạn đã gây “sốt” trên mạng xã hội nước này.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:08

Tân Hoa Xã: Mỹ sẽ không áp thuế mới với hàng Trung Quốc
Tân Hoa Xã: Mỹ sẽ không áp thuế mới với hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí không áp thuế mới với hàng xuất khẩu Trung Quốc trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhật Bản sáng nay.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 12:00

Thủ tướng Nhật Bản “đánh trúng” tâm lý của ông Trump bằng bản đồ đặc biệt
Thủ tướng Nhật Bản “đánh trúng” tâm lý của ông Trump bằng bản đồ đặc biệt

(Dân trí) - Thủ tướng Shinzo Abe đã sử dụng tấm bản đồ đặc biệt để giải thích cho Tổng thống Donald Trump các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cuộc chiến” chồng chéo giữa các bên tại Thượng đỉnh G20 năm 2019
“Cuộc chiến” chồng chéo giữa các bên tại Thượng đỉnh G20 năm 2019

Dư luận thế giới đặc biệt chú ý tới hành xử giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc, Nga, và Ấn Độ tại Thượng đỉnh G20 năm nay.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:13

Nga tuyên bố sẵn sàng bán “lá chắn thép” S-400 cho Iran
Nga tuyên bố sẵn sàng bán “lá chắn thép” S-400 cho Iran

(Dân trí) - Nga cho biết họ sẵn sàng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Iran, tuy nhiên họ chưa nhận được bất cứ yêu cầu nào có liên quan từ Tehran.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:09

Máy bay chiến đấu Ấn Độ thả bom khẩn cấp sau khi đâm phải chim
Máy bay chiến đấu Ấn Độ thả bom khẩn cấp sau khi đâm phải chim

(Dân trí) - Ấn Độ đã công bố video về vụ việc phi công nước này thả các bình nhiên liệu và một quả bom huấn luyện xuống khu vực không có người ở sau khi máy bay đột ngột gặp sự cố do chim lao vào động cơ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:54

Những khoảnh khắc gây chú ý của Tổng thống Trump tại G20
Những khoảnh khắc gây chú ý của Tổng thống Trump tại G20

(Dân trí) - Ống kính truyền thông đã ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông tham dự các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị G20 tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:50

Đức lý giải nguyên nhân Thủ tướng Merkel run lẩy bẩy 2 lần liên tiếp
Đức lý giải nguyên nhân Thủ tướng Merkel run lẩy bẩy 2 lần liên tiếp

(Dân trí) - Một quan chức Đức đã giải thích nguyên nhân sự việc Thủ tướng Đức Angela Merkel run bần bật 2 lần trong vòng 9 ngày, bác bỏ những quan ngại rằng sức khỏe của nhà lãnh đạo có vấn đề.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:52

Mỹ đưa thêm dàn máy bay chiến đấu tàng hình tới gần Iran
Mỹ đưa thêm dàn máy bay chiến đấu tàng hình tới gần Iran

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã triển khai một phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tới căn cứ không quân tại Qatar giữa lúc căng thẳng leo thang với Iran.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:16

Ông Trump đề xuất gặp ông Kim Jong-un tại nơi “nguy hiểm nhất thế giới”
Ông Trump đề xuất gặp ông Kim Jong-un tại nơi “nguy hiểm nhất thế giới”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự Hàn - Triều, khu vực được xem là nơi nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:43

Vẻ đẹp rạng ngời của phu nhân các nhà lãnh đạo G20
Vẻ đẹp rạng ngời của phu nhân các nhà lãnh đạo G20

(Dân trí) - Phu nhân của các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G20 tuần này đã có cuộc gặp mặt và chụp ảnh lưu niệm chung tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:43

Trước khi đến Nhật, ông Trump lại khiến bạn bè 'vã mồ hôi'
Trước khi đến Nhật, ông Trump lại khiến bạn bè 'vã mồ hôi'

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại thế giới ngoại giao quốc tế với phong cách khiêu khích đặc trưng, khiến một số đồng minh gần gũi nhất của Mỹ, trong đó có cả nước chủ nhà, hoa mắt.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:58

Báo chí Tây Ban Nha sôi sục chuyện Tổng thống Mỹ chỉ tay vào ghế của Thủ tướng Sanchez
Báo chí Tây Ban Nha sôi sục chuyện Tổng thống Mỹ chỉ tay vào ghế của Thủ tướng Sanchez

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã gây tranh cãi khi ông đột ngột dừng cuộc trò chuyện với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại phòng họp thượng đỉnh G20 và chỉ tay về phía ghế ngồi của ông.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:33

Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran
Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran

(Dân trí) - Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Tehran và sẽ không có ngoại lệ nào, đặc phái viên Mỹ về Iran hôm nay tuyên bố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:56

Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn
Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng đấm tay khi 3 nhà lãnh đạo có cuộc gặp ba bên tại G20 ở Nhật Bản vào sáng nay.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:38