Thứ hai, 05/03/2018 - 07:00

Tổng thống Trump nói có thể đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song vẫn đi kèm điều kiện phi hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, phát biểu tại bữa tiệc tối thường niên Gridiron Club với các nhà báo hôm 3/3, Tổng thống Donald Trump cho biết ông không loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Hiện tại chúng tôi đang đối thoại và họ đã gọi cho chúng tôi một vài ngày trước đây. Họ nói rằng họ muốn đối thoại. Và tôi nói chúng tôi cũng vậy, nhưng các anh phải phi hạt nhân hóa”, Tổng thống Trump nói.

“Chúng tôi sẽ gặp nhau và chúng tôi sẽ xem liệu có điều gì tích cực xảy ra. Tôi sẽ không loại trừ khả năng đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un. Tôi sẽ không loại trừ khả năng này”, ông Trump nói thêm.

Hiện chưa rõ liệu phát biểu trên của Tổng thống Donald Trump có phải là lời nói đùa hay không vì bữa tiệc Gridiron Club thường là sự kiện vui vẻ mang tính hài hước và không phải là dịp để công bố các chính sách mới của quốc gia. Tuy nhiên nếu tuyên bố của ông Trump là đúng và cuộc gặp thực sự diễn ra, đây sẽ là cuộc đối thoại đầu tiên giữa chính quyền Trump và Triều Tiên trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước bị bế tắc vì chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bình luận của Tổng thống Mỹ được đưa ra ngay trước khi Hàn Quốc thông báo cử một phái đoàn cấp cao gồm các quan chức Hàn Quốc sang Triều Tiên trong ngày hôm nay 5/3 để thảo luận về việc cải thiện quan hệ liên Triều cũng như khả năng tiến hành các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng. Sau chuyến đi kéo dài 2 ngày tới Triều Tiên, phái đoàn Hàn Quốc tiếp tục tới Mỹ để trao đổi với giới chức Mỹ về kết quả của các cuộc thảo luận tại Bình Nhưỡng.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi ngay sau Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc hôm 9/2. (Ảnh: AFP)
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi ngay sau Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc hôm 9/2. (Ảnh: AFP)

Hồi tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên kế hoạch gặp phái đoàn cấp cao Triều Tiên, trong đó có em gái ông Kim Jong-un, trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã hủy cuộc gặp này vào phút chót sau khi ông Pence lên tiếng chỉ trích vấn đề nhân quyền và thông báo kế hoạch trừng phạt Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán trong quá khứ giữa Mỹ và Triều Tiên từng diễn ra trước khi hai nước đạt được thỏa thuận về việc Bình Nhưỡng dừng các chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ từ Mỹ. Tuy nhiên rốt cuộc, các thỏa thuận này cũng đều đổ vỡ.

Liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, trong thông báo do phái đoàn thường trực của Triều Tiên gửi cho hãng tin CBS, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết việc Mỹ đặt điều kiện phi hạt nhân hóa trước khi đối thoại với Bình Nhưỡng là điều “lố bịch”.

“Mỹ đang thực hiện một hành động lố bịch khi tiếp tục rao giảng rằng nước này sẽ không đối thoại trừ khi đạt được điều kiện nhất định, và sẽ tiếp tục dõi theo việc liệu chúng tôi có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân hay tên lửa hay không”, thông báo của Triều Tiên cho biết.

“Do sợ hãi với tốc độ phát triển năng lực hạt nhân nhanh chóng của chúng tôi, Mỹ tiếp tục gõ cánh của đối thoại, và bây giờ tiếp tục đặt ra điều kiện tiên quyết đó. Mỹ tuyên bố sẽ đối thoại để buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và khẳng định sẽ “gây sức ép tối đa” cho tới khi đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Điều này thực sự nực cười”, thông báo cho biết thêm.

Thành Đạt

Tổng hợp