Thứ hai, 27/05/2019 - 18:05

Tổng thống Trump nói lý do Mỹ chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã tìm cách thương lượng lại một thỏa thuận mà hai bên nhất trí trước đó, vì vậy Washington chưa thể ký kết thỏa thuận này.

Tổng thống Trump nói lý do Mỹ chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc có thể ước rằng họ đã đồng ý với thỏa thuận mà chúng tôi đang bàn bạc trước khi họ cố gắng thương lượng lại. Họ có thể muốn đi đến một thỏa thuận thương mại. Chúng tôi thì chưa sẵn sàng”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo ngày 27/2 tại Tokyo, Nhật Bản.

Ông Trump nói rằng thuế suất của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc “có thể tăng lên rất đáng kể, rất dễ dàng”. Tổng thống Mỹ đưa ra phát ngôn trên trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa 2 nước đã chững lại trong tháng qua. Hai bên đều đổ lỗi cho nhau là nguyên nhân khiến việc thương lượng gặp khúc mắc và ông Trump đã cảnh báo sẽ tiếp tục áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập từ Bắc Kinh.

Ông Trump nói rằng các doanh nghiệp đang rời Trung Quốc tới các quốc gia không bị áp thuế, bao gồm cả Mỹ và một số quốc gia láng giềng của Bắc Kinh ở châu Á, gồm Nhật Bản. Ông lạc quan rằng 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt tới thỏa thuận trong thời gian tới.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc trong tương lai và Mỹ sẽ có một thỏa thuận hoàn toàn tuyệt vời và chúng tôi mong chờ nó. Vì tôi không tin là Trung Quốc có thể tiếp tục trả hàng trăm tỷ USD tiền thuế. Tôi không tin là họ có thể làm được”, ông Trump nói.

Bình luận về phát biểu của ông Trump, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 27/5 nói rằng: “Mỹ đã nhiều lần đưa ra những nhận định khác nhau liên quan tới các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Đôi lúc, Washington nói rằng một thỏa thuận sẽ sớm được thông qua, thỉnh thoảng họ lại nhận định rất khó để 2 bên thống nhất”.

 “Trong khoảng thời gian đó, quan điểm của Trung Quốc vẫn nhất quán. Chúng tôi tin rằng sự khác biệt giữa 2 quốc gia nên được giải quyết thông qua sự đàm phán và tư vấn thân thiện”, ông Lục nói.

Ngoài nguyên nhân hàng hóa bị tăng thuế, Bắc Kinh gần đây đã thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với Mỹ sau khi ông Trump đưa hãng viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei vào “danh sách đen”, coi là mối đe dọa an ninh quốc gia. Chính quyền Mỹ cũng đang cân nhắc lệnh hạn chế tương tự với một số “ông lớn” công nghệ khác của Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg