Thứ hai, 27/05/2019 - 15:06

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Dân trí

Tổng thống Donald Trump nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người “rất thông minh” và hiểu rằng nên từ bỏ vũ khí hạt nhân để phát triển đất nước.

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018 (Ảnh: Reuters)

“Ông ấy biết rằng, với hạt nhân… chỉ xảy ra những điều tồi tệ. Ông ấy là người rất thông minh, ông ấy hiểu rất rõ điều đó”, Tổng thống Donald Trump nói khi phát biểu bên cạnh Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Tokyo hôm nay 27/5.

“Cá nhân tôi nghĩ nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với Triều Tiên, tôi cảm nhận được điều đó. Tôi có thể đúng, tôi có thể sai, nhưng tôi cảm nhận như vậy. Chúng tôi đã đi được chặng đường rất dài. Đã có sự tôn trọng tốt đẹp được xây dựng, có lẽ đó là sự tôn trọng rất lớn được vun đắp giữa Mỹ và Triều Tiên”, Tổng thống Trump nói thêm.

Thủ tướng Abe cho biết Tổng thống Trump ủng hộ ông gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Tôi cảm thấy tôi cần gặp trực tiếp Chủ tịch Kim mà không đi kèm bất kỳ điều kiện nào, đồng thời trao đổi thẳng thắn với ông ấy. Tổng thống Trump nói rằng ông ấy hoàn toàn ủng hộ điều này”, ông Abe nói.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành hai vụ phóng tên lửa tầm ngắn liên tiếp hồi đầu tháng này. Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên cũng rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Trong một bình luận trên Twitter hôm 26/5, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa với ông. Mặc dù Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton cáo buộc Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi phóng tên lửa, Tổng thống Trump cho rằng đó chỉ là những “vũ khí nhỏ” và khiến một số người lo lắng, chứ không phải ông.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng là một trong số các chủ đề được đưa ra thảo luận trong các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe, bên cạnh vấn đề thương mại, quân sự và các vấn đề nằm trong mối quan tâm chung của hai nước.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm nay dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là “kẻ cuồng chiến” khi nói các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc.

“Việc cấm chúng tôi tiến hành tất cả các vụ phóng sử dụng công nghệ đạn đạo ở mọi tầm bay không khác nào yêu cầu chúng tôi từ bỏ quyền tự vệ. Ông Bolton không nên được gọi là cố vấn an ninh, người góp phần bảo đảm an ninh, mà là cố vấn phá hoại an ninh, người phá hoại hòa bình và an ninh”, KCNA cho biết.                                       

Người Nhật Bản bị bắt cóc

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân - 2

Tổng thống Trump cùng Thủ tướng Abe và hai phu nhân gặp gia đình các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc tại nhà khách quốc gia Akasaka ngày 27/5. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump hôm nay tuyên bố ông sẽ phối hợp với Thủ tướng Abe để đưa các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cách đây hàng chục năm về nước. Ông chủ Nhà Trắng đã có cuộc gặp với một số người thân của những người bị Triều Tiên bắt cóc tại Tokyo hôm nay.

Thủ tướng Abe tuyên bố ông sẽ tiếp tục hành động cho tới khi tất cả những người bị bắt cóc được đưa về nước. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã nhờ tới sự giúp đỡ của Tổng thống Trump trong vấn đề này.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận các đặc vụ của nước này đã bắt cóc 13 người Nhật Bản từ cách đây hàng chục năm. Những người đào tẩu Triều Tiên cho biết những người bị bắt cóc được đào tạo để trở thành gián điệp Triều Tiên.

Nhật Bản khẳng định tổng cộng có 17 người bị Triều Tiên bắt cóc, trong đó 5 người đã được trả về nước. Trong khi đó, Triều Tiên nói rằng 8 người đã chết và 4 người còn lại chưa bao giờ vào lãnh thổ Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Yonhap, AFP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm