Thứ ba, 10/10/2017 - 10:01

Tổng thống Trump sẽ thăm nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới ở bán đảo Triều Tiên?

Dân trí

Tờ Yonhap dẫn nguồn tin quốc phòng hôm nay 10/10 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tới khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào đầu tháng 11 tới.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn một nguồn tin quốc phòng giấu tên cho biết Nhà Trắng từ cuối tháng 9 đã cử một nhóm tiền trạm gồm các quan chức Mỹ tới khảo sát một số địa điểm phù hợp ở biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trước khi Tổng thống Donald Trump có chuyến đi chính thức tới khu vực này vào đầu tháng 11 tới.

“Họ đã xem xét xung quanh khu vực làng đình chiến Panmunjom và đài quan sát Ouellette”, nguồn tin cho biết, đề cập tới hai địa điểm tại Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) - nơi được vũ trang chặt chẽ tại biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc.

“Ông Trump cũng có thể sẽ tới thăm các đảo tiền đồn như Yeonpyeong-do hay Baengnyeong-do”, nguồn tin cho biết thêm.

Cũng theo nguồn tin, thông qua lời nói hoặc hành động của mình, Tổng thống Trump sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên trong chuyến đi đầu tiên tới Hàn Quốc và bán đảo Triều Tiên với tư cách Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Mỹ.

“Ông Trump có thể sẽ thực hiện chuyến đi này và các trợ lý của ông ấy đang thực hiện những bước chuẩn bị cần thiết”, nguồn tin tiết lộ.

Tới thăm Hàn Quốc là một phần lịch trình trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ tới một loạt quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, bắt đầu từ ngày 2/11. Tuy nhiên, lịch trình cụ thể của chuyến đi này vẫn chưa được Nhà Trắng công bố chính thức.

Nếu Tổng thống Trump tới thăm làng đình chiến Panmunjom thì nhà lãnh đạo Mỹ có thể sẽ giáp mặt các binh sĩ Triều Tiên - những người được vũ trang đồn trú tại khu vực này.

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2012 đã tới đài quan sát Ouellette và quan sát Triều Tiên từ ống nhòm. Hồi tháng 4, Phó Tổng thống Mike Pence cũng tới Camp Bonifas - căn cứ chỉ huy các lực lượng của Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu, cách DMZ chỉ vài trăm mét về phía nam.

Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) là một vùng đất dài 250 km, rộng 4 km, chạy ngang bán đảo Triều Tiên và phân cách đường biên giới liên Triều. Quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc đều hiện diện ở DMZ với hàng chục nghìn binh sĩ ở cả hai bên.
Ngoài ra, DMZ còn được trang bị dày đặc bãi mìn, các hàng rào dây thép gai, hàng rào điện tử, camera trinh sát và các trạm kiểm soát quân sự. Ở phía Nam của DMZ là nơi quân Mỹ đồn trú.
Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 1953. Năm 1993, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng gọi DMZ là “khu vực đáng sợ nhất trên trái đất”.

Thành Đạt

Theo Yonhap