Thứ ba, 21/05/2019 - 10:56

Tổng thống Trump thua kiện Hạ viện Mỹ, buộc phải công bố hồ sơ tài chính

Dân trí

Một tòa án Mỹ đã đưa ra phán quyết ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ban hành trát yêu cầu các bên cung cấp báo cáo tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump thua kiện Hạ viện Mỹ, buộc phải công bố hồ sơ tài chính - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: ABC News)

Reuters đưa tin, Thẩm phán liên bang ở Washington Amit Mehta ngày 20/5 đã phán quyết ủng hộ nỗ lực của Hạ viện Mỹ trong việc thu thập báo cáo tài chính của ông Trump từ công ty kế toán của ông, Mazars LLP.

Ngày 14/5, ông Mehta đã lắng nghe các tranh luận về việc liệu Mazars có phải tuân thủ theo trát của Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ về việc cung cấp hồ sơ tài chính của ông Trump hay không.

Trong phán quyết ngày 20/5, vị thẩm phán này nói rằng ủy ban của Hạ viện Mỹ “cho thấy họ không săn lùng thông tin vô thưởng vô phạt về báo cáo tài chính của ông Trump” và các văn bản mà Mazars cung cấp có thể hỗ trợ Quốc hội trong việc thông qua các đạo luật và thực thi chức năng cốt lõi khác của cơ quan lập pháp.

“Đơn giản là thật khó lòng chấp nhận khi Hiến pháp cho Quốc hội quyền được phế truất Tổng thống vì các nguyên nhân bao gồm hành vi vi phạm hình sự nhưng họ lại bị từ chối điều tra xem liệu ông ấy có hành vi phạm nào hay không mặc dù một cuộc điều tra chính thức chưa được tiến hành”, ông Mehta nói.

Thẩm phán trên tuyên bố Mazas có 7 ngày để làm theo trát từ Hạ viện. Đây là lần đầu tiên một tòa án liên bang tham gia vào cuộc chiến pháp lý liên quan tới phạm vi điều tra của Quốc hội với ông Trump và các mối quan hệ làm ăn của ông.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng đây là một quyết định điên rồ và ông sẽ kháng cáo. “Đây là quyết định sai lầm được đưa ra bởi một thẩm phán do Obama chỉ định”, ông Trump ám chỉ người tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Trump đang từ chối hợp tác trong hàng loạt cuộc điều tra liên quan tới các vấn đề từ hồ sơ thuế, các quyết định chính sách tới các khách sạn ông sở hữu tại Washington và quyền tiếp cận thông tin mật của các con ông.

Cuộc đối đầu trở nên sâu sắc hơn vào ngày 20/5 khi ông Trump yêu cầu cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn từ chối trát triệu hồi điều trần trước một ủy ban của Quốc hội xung quanh các vấn đề liên quan tới cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Các luật sư của ông Trump chỉ trích Quốc hội đang “khuấy động một điều gì đó để phe Dân chủ có thể sử dụng làm công cụ chính trị chống lại ông Trump và kế hoạch tái tranh cử năm 2020 của ông”.

Đức Hoàng

Theo CNA