Thứ hai, 24/06/2019 - 07:38

Tổng thống Trump tiết lộ sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sai lầm lớn nhất của ông là bổ nhiệm ông Jeff Sessions làm bộ trưởng tư pháp trong chính quyền.

Tổng thống Trump tiết lộ sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống - 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions (trái) và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Tôi sẽ nói nếu tôi được có cơ hội được làm lại một lần, tôi sẽ không chỉ định Jeff Sesssions làm bộ trưởng tư pháp. Đó là sai lầm lớn nhất của tôi”, ông Trump chia sẻ trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC phát sóng hôm 23/6.

Sau gần 3 năm bị điều tra, tới nay nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump vẫn đang nằm trong tâm điểm của những nghi vấn rằng liệu năm 2006 phía đội ngũ tranh cử của ông có thông đồng với Nga hay không và liệu ông có những động thái nhằm ngăn cản cuộc điều tra nhằm về mình hay không.

Ông Sessions, cựu Thượng nghị sĩ bang Alabama, là nghị sĩ đầu tiên ở Thượng viện công khai ủng hộ ông Trump khi ông tuyên bố chạy đua tranh cử tổng thống.

Trong suốt chiến dịch, ông Sessions, cố vấn cấp cao của ông Trump, đã gặp cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak. Một số nhân vật khác trong vòng tròn quyền lực của ông Trump thời bấy giờ cũng gặp các nhân vật người Nga trong khoảng thời gian đó.

Tháng 7/2016, FBI tuyên bố điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Sau chiến thắng của ông Trump, ông Sessions được Tổng thống Mỹ chọn trở thành Bộ trưởng Tư pháp đầu tiên trong chính quyền.

Tháng 1/2017, trong cuộc điều trần tại Thượng viện, ông Sessions tuyên bố trong suốt chiến dịch ông không có liên lạc với người Nga. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau đó, thông tin về cuộc gặp giữa ông Sessions và ông Kislyak bị tiết lộ. Phe Dân chủ đã cáo buộc ông Sessions tội nói dối Quốc hội.

Tháng 3/2017, ông Sessions tự loại mình ra khỏi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, động thái đã khiến Tổng thống Trump tức giận và liên tục công kích ông Sessions thời gian sau đó.

Hồi tháng 9/2018, ông Trump được cho là đã có đòn “tấn công” mạnh mẽ nhất nhằm vào ông Sessions khi tuyên bố: “Tôi không có Bộ trưởng Tư pháp. Thật đáng buồn”. Ông nói rằng ông rất thất vọng vì ông Sessions đã quyết định không tham gia vào vụ điều tra nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Trump cũng nhận định cấp dưới của mình đã trở nên “lẫn lộn và bối rối” dẫn tới “màn thể hiện nghèo nàn”.

Tháng 11/2018, ông Sessions đã từ chức sau gần 2 năm bị ông Trump chỉ trích dữ dội.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất