Thứ sáu, 19/04/2019 - 16:28

Tổng thống Trump trở thành "khách VIP" nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng

Dân trí

Hoàng đế mới của Nhật Bản chưa chính thức lên ngôi, nhưng ông đã có một vị khách nước ngoài đầu tiên trong danh sách chờ: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump trở thành khách VIP nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng - 1

Tổng thống Trump và phu nhân Melania (Ảnh: EPA-EFE)

Nhật Hoàng đương nhiệm Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào cuối tháng này, trở thành hoàng đế đầu tiên trong lịch sử hiện đại Nhật Bản thoái vị. Người kế nhiệm ông là con trai cả, Thái tử Naruhito, 59 tuổi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào cuối tháng 5 tới, trở thành các vị khách nước ngoài chính thức đầu tiên của ông Naruhito, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm nay xác nhận trong một thông cáo báo chí.

Chuyến thăm của ông Trump sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước nước ngoài trong triều đại mới của Nhật Bản, với niên hiệu Reiwa.

Các triều đại của Nhật Bản có niên hiệu riêng và tạo thành cơ cở cho hệ thống lịch của Nhật Bản. Nhật Hoàng Akihito trị vì trong triều đại Heisei, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30/4 khi ông thoái vị. Triều đại Reiwa sẽ bắt đầu khi Hoàng đế mới lên ngôi vào ngày 1/5.

Ông Trump và bà Melania sẽ tham dự một tiệc chiêu đãi do ông Naruhito và phu nhân Masako chủ trì. Ông Trump cũng sẽ gặp gỡ Thủ tướng Shinzo Abe. Đây sẽ đánh dấu cuộc gặp thứ 2 như vậy trong nhiều tháng, và Thủ tướng Nhật Bản dự kiến cũng gặp ông Trump tại Washington vào tuần tới.

Trong một tuyên bố từ Nhà Trắng, một thư ký báo chí cho hay chuyến thăm của ông Trump tới Nhật Bản sẽ “làm sâu sắc thêm mối quan hệ gần gũi” giữa nhân dân Mỹ và Nhật Bản, và “nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh và quan hệ đối tác của chúng ta”.

Tổng thống Trump sẽ đón tiếp Thủ tướng Abe và phu nhân Akie Abe tại Nhà Trắng vào các ngày 26-27/4, trong đó hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các diễn biến tại Triều Tiên, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Ông Abe và ông Trump đã có 38 cuộc thảo luận thượng đỉnh - trong đó có các cuộc điện đàm - kể từ khi ông Trump nhậm chức vào năm 2017. Ông Trump cũng gặp Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vào năm 2017.

An Bình