Thứ ba, 25/06/2019 - 06:33

Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran

Dân trí

Tổng thống Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt mới đối với lãnh tụ tối cao và các quan chức cấp cao của Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran - 1

Tổng thống Trump công bố sắc lệnh hành pháp trừng phạt Iran tại Nhà Trắng ngày 24/6. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump ngày 24/6 thông báo đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm áp đặt “các lệnh trừng phạt mạnh tay” mới, trong đó nhắm mục tiêu tới lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. 

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết lãnh tụ Khamenei và các cộng sự sẽ không được phép tiếp cận các nguồn lực tài chính theo lệnh trừng phạt mới.

Tổng thống Trump nói rằng lệnh trừng phạt mới là động thái “đáp trả mạnh mẽ và thích đáng đối với các hành động ngày càng khiêu khích của Iran”. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ “tiếp tục tăng cường” sức ép đối với Iran, đồng thời cho biết lệnh trừng phạt mới vẫn sẽ được áp đặt dù cho có xảy ra vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ gần đây hay không.

Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran - 2

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump cho rằng lãnh tụ Khamenei phải chịu trách nhiệm vì những hành động mà nhà lãnh đạo Mỹ cho là “hành vi thù địch của chính quyền Iran” tại Trung Đông.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin xác nhận lệnh trừng phạt mới sẽ phong tỏa thêm hàng tỷ USD trong tài sản của Iran. Ông Mnuchin cảnh báo Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng sẽ bị áp lệnh trừng phạt vào cuối tuần này.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi hôm qua cho biết Tehran sẽ không chấp nhận đàm phán với Mỹ nếu còn bị trừng phạt. Theo ông Ravanchi, quyết định trừng phạt của Mỹ là dấu hiệu cho thấy Washington “không tôn trọng trật tự và luật pháp quốc tế”.

Sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt, Ngoại trưởng Iran Zarif cũng chỉ trích các chính trị gia diều hâu bên cạnh Tổng thống Trump “coi thường chính sách ngoại giao và thèm khát chiến tranh”.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang đáng báo động

Mới nhất

Đáng quan tâm