Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:20

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 cho biết, Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu và tìm kiếm một thỏa thuận có lợi hơn cho các doanh nghiệp, người lao động Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Vườn hồng trong Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói: “Chúng tôi sẽ rút. Thỏa thuận khí hậu Paris đơn giản là ví dụ mới nhất của việc Washington gia nhập một thỏa thuận gây tổn hại cho Mỹ. Từ hôm nay, Mỹ sẽ chấm dứt mọi việc thi hành thỏa thuận không có tính ràng buộc này”.

Ông Trump tuy không nêu thời gian cụ thể khi nào Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận, song nguồn tin Nhà Trắng trước đó nói rằng quá trình này có thể mất tới 4 năm.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm, Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán lại để có thể gia nhập trở lại Thỏa thuận Paris với các điều khoản có lợi hơn cho Mỹ hoặc đàm phán một thỏa thuận mới hoàn toàn.

Tháng 12/2015, trong Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21) do Pháp chủ trì, gần 200 chính phủ đã cam kết cùng nhau đặt mục tiêu duy trì tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Với quyết định trên, Mỹ cùng với Syria, Nicaragua trở thành 3 quốc gia duy nhất không tham gia thỏa thuận này.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris sẽ khiến thế giới khó đạt mục tiêu đã đề ra. Mỹ chiếm khoảng 15% lượng phát thải carbon toàn cầu, nhưng Mỹ cũng đồng thời là nguồn tài chính và công nghệ đáng kể cho các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Phản ứng quốc tế

Tuyên bố của Tổng thống Trump đã nhanh chúng thu hút sự chú ý của lãnh đạo quốc tế. Nhiều lãnh đạo quốc tế đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Trump không từ bỏ thỏa thuận.

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một tuyên bố chung đã nhấn mạnh rằng, thỏa thuận chống biến đổi khí hậu không thể đàm phán lại. Ba nhà lãnh đạo cũng hối thúc đồng minh đẩy mạnh nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Họ cũng cam kết hành động hơn nữa để hỗ trợ các nước đang phát triển tuân thủ thỏa thuận.

"Mặc dù quyết định của Mỹ là rất đáng tiếc, chúng tôi tiếp tục được truyền cảm hứng bởi nỗ lực không ngừng của thế giới nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang nền kinh tế tăng trưởng sạch", Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói.

“Đây sẽ là một lỗi lớn. Điều này có thể phá hủy tín nhiệm của quốc tế. Mỹ và Trung Quốc hiện đang là một trong các quốc gia công nghiệp và ảnh hưởng lớn của lượng thải carbon”, ông Nick Burns, cựu ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Minh Phương