Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:34

Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga vì cho rằng Moscow đã vi phạm thỏa thuận này.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận này và sau đó chúng tôi sẽ vẫn phát triển vũ khí” trừ khi Nga và Trung Quốc đồng ý một thỏa thuận mới, hãng thông tấn AP dẫn lời Tổng thống Trump nói hôm 20/10, đề cập tới Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Nga vi phạm INF, song không đưa ra bằng chứng cụ thể cho nhận định của mình. Trước đó một ngày, truyền thông đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng đang hối thúc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi INF.

Nga từng nhiều lần tuyên bố sẽ vẫn tuân thủ nghiêm túc hiệp ước INF chừng nào Mỹ vẫn tham gia hiệp ước này. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10 năm ngoái tuyên bố nếu Mỹ rút khỏi INF, Nga cũng sẽ có phản ứng “tương tự và ngay lập tức”.

Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ nhằm cấm các bên phát triển và triển khai tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 500km đến 5.500km. Hiệp định được cho là nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Theo RT, Mỹ đang theo đuổi một chiến lược hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và đã phê chuẩn các kế hoạch để phát triển một tên lửa tầm trung trong khuôn khổ báo cáo về sức mạnh hạt nhân của chính quyền Trump. Tổng thống Trump hôm qua tuyên bố Mỹ “phải phát triển những vũ khí này”, đồng thời kéo Trung Quốc vào cuộc tranh cãi với Nga.

“Trừ khi Nga đến chỗ chúng tôi, Trung Quốc đến chỗ chúng tôi hoặc cả hai đến chỗ chúng tôi và nói: “Chúng ta hãy trở nên khôn ngoan và không ai trong chúng ta được phát triển các loại vũ khí này”, còn không, nếu Nga vẫn đang phát triển vũ khí, Trung Quốc vẫn đang phát triển vũ khí, nhưng lại buộc chúng tôi phải tuân thủ thỏa thuận này, điều đó không thể chấp nhận được. Chúng tôi có rất nhiều tiền để phát triển quân đội của chúng tôi”, Tổng thống Trump tuyên bố.

INF được cho là đang “kìm chân” Mỹ trong việc triển khai vũ khí mới để đối phó kho vũ khí tầm trung mà Trung Quốc đang sử dụng để gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương. Washington đã nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm INF trong suốt 4 năm qua khi phát triển hệ thống tên lửa 9M729 - biến thể mặt đất của tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr-NK. Giới chức Mỹ từng thừa nhận tên lửa này có thể vượt qua các lá chắn phòng thủ của Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ những cáo buộc này của Mỹ.

“Nga đã vi phạm thỏa thuận. Họ đã vi phạm suốt nhiều năm. Tôi không biết tại sao Tổng thống Barack Obama không đàm phán hoặc rút Mỹ khỏi thỏa thuận. Chúng tôi sẽ không cho phép họ vi phạm thỏa thuận hạt nhân và ra ngoài phát triển vũ khí trong khi chúng tôi không được phép. Chúng tôi là nước đã tôn trọng thỏa thuận nhưng rất tiếc Nga thì không. Vì thế chúng tôi sẽ kết thúc thỏa thuận”, ông Trump nhấn mạnh.

Một số nguồn tin cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton sẽ thông báo với Tổng thống Putin về vấn đề trên trong chuyến thăm Moscow tuần tới. INF có thể sẽ là hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn đầu tiên mà chính quyền Trump rút khỏi.

Thành Đạt

Theo RT