Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:22

Tổng thống Trump xác nhận Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp từ chức

Dân trí

Sau nhiều đồn đoán từ dư luận và giới quan sát, cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly sẽ từ chức vào cuối năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly (phải) (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly (phải) (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với phóng viên ngày 8/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông tin rằng ông Kelly sắp từ chức.

“John Kelly sẽ rời (Nhà Trắng) vào cuối năm nay. Tôi rất trân trọng sự phục vụ của ông ấy”, ông Trump nói.

Ông Kelly, người từng được ông Trump mô tả bằng từ “tuyệt vời”, chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Xác nhận của ông Trump được đưa ra sau hàng loạt đồn đoán của truyền thông Mỹ về sự ra đi các quan chức cấp cao Nhà Trắng sau đợt bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11, trong đó có ông Kelly.

Ngày 7/12, NBC dẫn 2 nguồn thạo tin ở Cánh Tây cho biết, Chánh văn phòng Nhà Trắng Kelly dường như sẽ từ chức trong vài ngày tới. Sau nhiều tháng làm việc chung, mối quan hệ giữa ông Kelly và ông Trump được cho là đã bế tắc và khó có thể tháo gỡ. Nguồn tin nói rằng, dù ông Trump đã từng yêu cầu ông Kelly tiếp tục giữ chức Chánh văn phòng thêm 2 năm nữa hồi mùa hè, nhưng 2 người đã không nói chuyện với nhau những ngày gần đây.

Người được coi là ứng viên sáng giá kế nhiệm ông Kelly là ông Nick Ayers, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, dù chưa có quyết định cuối cùng được đưa ra. Nhà Trắng chưa bình luận về tin đồn này.

Hồi tháng 11, Wall Street Journal đưa tin rằng ông Trump đang cân nhắc ứng viên thay thế ông Kelly vì một số mâu thuẫn nội bộ Nhà Trắng. Thêm vào đó, cũng có những đồn đoán rằng ông Kelly có quan hệ không tốt đẹp với Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Theo một số nguồn thạo tin, so với hơn 1 năm trước đây khi mới lên nắm quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Kelly được cho là đã mất đi rất nhiều quyền hạn. Ông Trump dường như bắt đầu phá vỡ những quy tắc mà ông Kelly đặt ra.

Theo CNN, ông Trump thường có cách cư xử không nhất quán với ông Kelly. Đôi khi, ông Trump có thể ca ngợi rồi chỉ trích Chánh văn phòng Nhà Trắng chỉ trong vài phút. Số buổi họp quan chức cấp cao do ông Kelly chủ trì giảm dần tần suất từ hàng ngày xuống tuần 1 lần và ông không thể kiểm soát hoàn toàn những người gặp gỡ ông Trump trong phòng Bầu Dục.

Đức Hoàng

Tổng hợp