Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:58

“Tổng thống tự phong” kêu gọi biểu tình lớn nhất lịch sử Venezuela nhằm lật đổ ông Maduro

Dân trí

“Tổng thống tự phong” Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường để tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nhằm gây sức ép buộc tổng thống đương nhiệm từ chức.

“Tổng thống tự phong” kêu gọi biểu tình lớn nhất lịch sử Venezuela
“Tổng thống tự phong” kêu gọi biểu tình lớn nhất lịch sử Venezuela nhằm lật đổ ông Maduro - 1

Tổng thống Nicolas Maduro (phải) và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido (Ảnh: Getty) 

“Họ cần lắng nghe tiếng nói của người dân, rằng: như thế là đủ rồi”, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát biểu trước đám đông những người ủng hộ tại phía đông thủ đô Caracas hôm 19/4.

Ông Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela, đã kêu gọi người dân đồng loạt xuống đường biểu tình vào ngày Quốc tế Lao động 1/5.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Venezuela để yêu cầu chấm dứt sự chiếm đoạt quyền lực và bi kịch này có thể kết thúc”, Reuters dẫn lời ông Guaido nói trước đám đông.

Thủ lĩnh đối lập không nêu cụ thể địa điểm cuối cùng cho cuộc biểu tình vào ngày 1/5 tới. Trong khi đó, một số ý kiến đề xuất tổ chức tại dinh tổng thống.

Ông Guaido, 35 tuổi, được Mỹ và hầu hết các nước phương Tây công nhận là tổng thống hợp pháp của Venezuela từ đầu năm nay. Tổng thống tự phong còn kêu gọi lực lượng vũ trang Venezuela rời bỏ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro để ủng hộ ông.

Ông Guaido thường xuyên kêu gọi người ủng hộ chống lại chính quyền đương nhiệm, từ đó kích động hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình suốt nhiều tháng qua. Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Venezuela đang trải qua năm thứ 6 khủng hoảng liên tiếp và đối mặt với hàng loạt khó khăn như siêu lạm phát, suy sụp kinh tế và bị cấm vận.

Tổng thống Nicolas Maduro gọi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là “con rối” bị Mỹ giật dây để tìm cách lật đổ ông trong một cuộc đảo chính. Ông Maduro cũng đổ lỗi cho “cuộc chiến kinh tế” do Mỹ dẫn đầu là nguyên nhân khiến nền kinh tế Venezuela gặp khó khăn.

Thành Đạt

Tổng hợp