Thứ hai, 11/03/2019 - 21:03

"Tổng thống tự phong" nói 17 người Venezuela thiệt mạng do mất điện

Dân trí

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido cho biết 17 người đã chết vì đợt mất điện kéo dài ở quốc gia Nam Mỹ, đồng thời cáo buộc chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Nicholas Maduro là nguyên nhân gây ra vụ việc.

Tổng thống tự phong nói 17 người Venezuela thiệt mạng do mất điện - 1

Venezuela chìm trong bóng tối vì mất điện kéo dài (Ảnh: Reuters)

 

CNN dẫn lời lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido ngày 10/3 cho biết 17 người Venezuela đã thiệt mạng trong đợt mất điện kéo dài đến nay là ngày thứ 4.

Bắt đầu ngày 7/3, có 21/23 bang của Venezuela rơi vào cảnh mất điện. Tập đoàn Điện lực quốc gia Venezuela sau đó đã khôi phục hệ thống điện ở một số khu vực.

Theo ông Guaido, tính tới ngày 10/3, có 16 bang vẫn chưa có điện, trong khi 6 bang vẫn đang mất điện một phần. Ông nói rằng khu vực tư nhân đã mất ít nhất 400 triệu USD do hậu quả của mất điện kéo dài.

“Các bệnh viện không thể hoạt động. Đây đã từng là những bệnh viện tốt nhất cả nước”, ông Guaido nói, cho biết phe đối lập đã thống kê được 17 trường hợp người dân thiệt mạng trong vụ mất điện kéo dài.

Tuy nhiên, CNN chưa thể xác nhận được con số nói trên.

Trước đó, Tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc Mỹ đứng sau vụ việc. Trong một cuộc tiếp xúc với người ủng hộ ngày 9/3, ông nói rằng hệ thống lưới điện Venezuela đã bị tấn công mạng và đây là kế hoạch của Washington.

Tuy nhiên, ông Guaido đã đổ lỗi cho chính quyền Maduro là nguyên nhân gây nên tình trạng mất điện cũng như khiến gần 20 trường hợp thiệt mạng.

Lãnh đạo quốc hội Juan Guaido nói với CNN rằng cáo buộc của chính quyền Maduro chống lại Mỹ là vô lý. Ông cho biết mạng lưới điện của Venezuela đã cũ và máy móc không kết nối với bất cứ mạng lưới nào, do vậy hệ thống lưới điện hoạt động không ổn định.

Ngày 10/3, ông Guaido cho biết sẽ tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” trong phiên họp đặc biệt của quốc hội ngày 11/3.

Truyền thông địa phương dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez ngày 10/3 cho biết: "Quân đội Venezuela đã triển khai hệ thống giám sát lưới điện từ trên không vào hôm nay. Một ngày trước đó, quân đội đã kiểm soát tất cả các cơ sở chiến lược theo các mức độ bảo vệ khác nhau để đảm bảo ổn định hệ thống, ngăn chặn lặp lại các cuộc tấn công (nhằm vào lưới điện quốc gia)".

Venezuela cũng đã thông báo tạm ngừng các hoạt động kinh doanh và đóng cửa trường học vào ngày 11/3 trong bối cảnh mất điện liên tục. 

Đức Hoàng

Tổng hợp