Thứ tư, 27/02/2019 - 10:15

Tổng thống tự phong Venezuela có thể đối mặt án phạt 30 năm tù

Dân trí

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido có thể phải đối mặt với hình phạt nặng sau khi trở về nước từ Colombia vì vi phạm lệnh cấm xuất cảnh của tòa án Tối cao Caracas.

Tổng thống tự phong Venezuela có thể đối mặt án phạt 30 năm tù - 1

Ông Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

Trả lời Sputnik ngày 26/2, Phó Thẩm phán Tòa án Công lý Tối cao Venezuela Juan Carlos Valdez cho biết ông Guaido có thể đối diện với hình phạt nặng vì đã rời khỏi Venezuela bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của tòa án ban hành trước đó.

“Ông là một nhân vật lẩn trốn công lý. Điều gì sẽ xảy ra với những người bỏ trốn, hồi hương và bị chính quyền bắt giữ. Họ sẽ phải bị bắt giam. Ông Guaido có thể đối diện với án tù 30 năm”, ôngValdez cho hay.

Phó Thẩm phán cho biết phía công tố hiện đang điều tra những tội danh mà ông Guaido có thể mắc phải.

Vào cùng ngày, ông Guaido, người đang ở Colombia, trả lời truyền thông nước này rằng, ông sẽ quay trở lại Venezuela dù đối mặt với mối đe dọa bị bắt giữ.

Hồi tháng 1, Công tố viên trưởng Venezuela Tarek Saab công bố dự định sẽ mở cuộc điều tra nhằm vào ông Guaido và yêu cầu tòa Tối cao ban hành lệnh cấm di chuyển. Sau đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington lên án phía Venezuela vì đe dọa ông Guaido.

Khủng hoảng chính trị Venezuela bùng phát sau sự kiện ngày 23/1 khi ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời. Ngày 22/2, ông Guaido tới Cacuta, Colombia, tuyên bố rằng ông sẽ đưa hàng viện trợ từ Mỹ và các nước khác vào biên giới Venezuela. Chính quyền đương nhiệm Caracas đã kiên quyết từ chối nhận viện trợ, cáo buộc đây là âm mưu nhằm lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro.

Sau nỗ lực đưa hàng viện trợ vào Venezuela thất bại, ông Guaido đã ở lại Colombia tham gia vào cuộc họp ngày 25/2 của Nhóm Lima, tổ chức gồm các nước Nam Mỹ và Canada họp bàn về giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela. Tại đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhấn mạnh cam kết sẽ ủng hộ ông Guaido. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik