Thứ năm, 21/02/2019 - 07:16

Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự

Dân trí

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi người ủng hộ bao vây các căn cứ quân sự vào cuối tuần này trong một động thái nhằm gây sức ép với quân đội cho phép hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng.guaido.jpg

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

 

Theo hãng tin Bradenton Heral, tổng thống tự phong Venezuela Guaido ngày 20/2 đã đăng hàng loạt dòng trạng thái trên tài khoản Twitter cá nhân với 1,3 triệu người theo dõi để kêu gọi những người ủng hộ bao vây các cơ sở của quân đội trong hòa bình và đề nghị quân đội cho phép đưa hàng viện trợ nước ngoài vào.

"Hỡi các quan chức quân đội, quý vị có 3 ngày để thực hiện các mệnh lệnh của tổng thống (tự phong) và hãy đứng về phía hiến pháp. Hàng viện trợ này là để cứu hàng loạt sinh mạng", ông Guaido viết.

Ông Guaido kêu gọi những người ủng hộ bao vây các cơ sở của quân đội vào thứ Bảy này (23/2) nhằm gây sức ép với quân đội - lực lượng vẫn thề trung thành với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro. Trước đó, ông Guaido tuyên bố sẽ tìm cách để đưa hàng viện trợ nước ngoài, cụ thể là hàng viện trợ của Mỹ, vào Venezuela vào ngày 23/2 bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Maduro.

Các máy bay vận tải quân sự của Mỹ trong tuần này đã chuyển hàng viện trợ tập kết ở một thị trấn biên giới Colombia, sát biên giới với Venezuela. Trong khi đó, Người phát ngôn của tổng thống Brazil Otavio Rego Barros cho biết, nước này sẽ tiến hành phân phối hàng viện trợ nhân đạo của họ gồm thực phẩm, thuốc men từ thành phố Boa Vista phía bắc của Brazil qua biên giới Venezuela sẽ được chở bằng những chiếc xe tải.

Ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1. Hàng chục quốc gia trong đó có Mỹ và các đồng minh châu Âu, Mỹ Latinh đã công nhận ông Guaido bất chấp sự chỉ trích của chính quyền Tổng thống Maduro. Ông Maduro cáo buộc Mỹ hậu thuẫn phe đối lập, âm mưu thực hiện một cuộc đảo chính ở Venezuela và tìm cách can thiệp quân sự vào Venezuela qua vỏ bọc viện trợ.

Ông Guaido đã kêu gọi quân đội quay lưng với Tổng thống Maduro. Tuy nhiên đến nay, mặc dù một số quan chức quân đội đã "đổi phe", nhưng quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Tổng thống Maduro và quyết tâm bảo vệ đất nước.

Trong một diễn biến liên quan khác, Reuters dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 20/2 nói rằng, tùy viên quân sự của Venezuela tại Liên Hợp Quốc Pedro Chirinos đã chính thức công nhận lãnh đạo đối lập Guaido.

Minh Phương
Tổng hợp