Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:21

Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để "đổi phe"

Dân trí

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi lực lượng vũ trang Caracas quay lưng với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và ủng hộ ông. Ông Guaido cho quân đội Venezuela 8 ngày để thay đổi quyết định.

Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để đổi phe - 1

Ông Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

 

“Ngày 23/2 đang tới gần. Đây là một ngày rất quan trọng với xã hội Venezuela, không chỉ bởi vì chúng ta sẽ có cơ hội để dừng cuộc khủng hoảng mà có thể sẽ trực tiếp và gián tiếp khiến nhiều người thiệt mạng. Đây cũng là thời cơ để mở ra một cánh cửa của sự thay đổi cho Venezuela. Bạn đang nắm giữ cơ hội này, bạn còn 8 ngày để đứng về phía hiến pháp”, ông Guaido kêu gọi lực lượng vũ trang Venezuela tại một sự kiện ngày 15/2.

Ông Guaido cáo buộc rằng ông Maduro và những người ủng hộ đang “chiếm đoạt” quyền lực ở Venezuela và kêu gọi lực lượng quân đội sớm chuyển sang ủng hộ ông để có thể đẩy lùi tình trạng thiếu thốn và khó khăn của đất nước.

23/2 là ngày mà hàng hóa viện trợ nhân đạo do ông Guaido điều phối, dự kiến sẽ tới Venezuela. Hồi đầu tháng 2, ông Guaido đã cảnh báo việc quân đội chặn viện trợ vào Venezuela là “tội ác chống lại con người”.

Chính phủ ông Maduro cũng thẳng thừng từ chối nhận viện trợ, tuyên bố rằng đây là hành động thể hiện sự can thiệp từ nước ngoài vào nội bộ Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/2 đã chỉ trích ông Maduro, cho rằng Tổng thống Venezuela “đang gây ra sai lầm khủng khiếp vì Mỹ đang cố gắng cung cấp đồ ăn cho những người gặp khó khăn”. Ông Trump nói rằng ông thấy buồn vì “tình trạng hỗn loạn” ở đất nước Nam Mỹ.

Christoph Harnisch, người đứng đầu ủy ban quốc tế Chữ Thập Đỏ (ICRC) tại Columbia, cho biết tổ chức do ông quản lý sẽ không hỗ trợ chuyển hàng hóa viện trợ tới Venezuela vì ICRC không coi sự hỗ trợ của Mỹ là viện trợ nhân đạo.

Hồi đầu tháng, ICRC cảnh báo quan chức Mỹ không nên chính trị hóa hoạt động hỗ trợ nhân đạo và viện trợ mà không có được sự đồng ý của chính phủ Venezuela.

Ngày 23/1, ông Guaido, lãnh đạo quốc hôi, đã tự phong là tổng thống lâm thời, viện dẫn một điều khoản trong Hiến pháp. Động thái này được Mỹ, một số đồng minh châu Âu và Mỹ Latin ủng hộ. Trong khi đó, chính quyền ông Maduro đã bác bỏ tuyên bố trên, cho rằng đây là âm mưu đảo chính.

Đức Hoàng

Theo Sputnik