Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:10

Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ

Dân trí

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã cử đặc phái viên tới gặp các quan chức Lầu Năm Góc để đề xuất hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ  - 1

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã chỉ đạo đại sứ của chúng tôi Carlos Vecchio ngay lập tức tới gặp Bộ Tư lệnh phía Nam (Mỹ) và đô đốc của Bộ Tư lệnh này để thiết lập mối quan hệ trực tiếp”, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát biểu tại một lễ mít tinh ở thủ đô Caracas hôm 11/5 nhằm vực dậy tinh thần của người ủng hộ sau nỗ lực đảo chính bất thành hồi cuối tháng 4.

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng chúng tôi sẽ sử dụng tất cả nguồn lực có thể để tạo nên sức ép… Chúng ta đang ở thời khắc lịch sử: hoặc chúng ta trở thành tù nhân của nỗi sợ hãi, tuyệt vọng và không hành động gì cả, hoặc chúng ta sẽ tiếp tục xuống đường với hy vọng, sức mạnh và lòng tin”, ông Guaido phát biểu trước đám đông khoảng 1.500 người tại quảng trường Alfredo-Sadel.

Trong một bình luận trên Twitter, Bộ Tư lệnh phía Nam của Mỹ cho biết lực lượng này sẵn sàng “thảo luận về việc bằng cách nào để có thể hỗ trợ cho vai trò trong tương lai” của các chỉ huy hải quân Venezuela, những người “sẽ đưa ra quyết định đúng đắn, đặt người dân Venezuela lên trên hết và khôi phục trật tự hiến pháp” bằng việc đứng về phía tổng thống tự phong Juan Guaido.

Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ cũng khẳng định lực lượng này “sẵn sàng” hành động ngay sau khi được “ông Guaido và chính phủ hợp pháp của Venezuela mời”.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido từng nhiều lần đề cập tới việc bắt tay hợp tác với quân đội Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela. Trong cuộc phỏng vấn ngày 10/5, ông Guaido tuyên bố “có thể chấp nhận” việc Mỹ can thiệp vào Venezuela nếu Washington đề xuất phương án này.

Thành Đạt

Theo RT