Thứ năm, 21/02/2019 - 19:40

"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước

Dân trí

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, cho biết ông có kế hoạch vượt qua biên giới sang Colombia để đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.guaido.jpg

Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido tuyên bố tìm cách đưa hàng viện trợ về nước bất chấp phản đối của Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: Getty)

 

Theo hãng tin Daily Express của Anh, tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaid cùng các thành viên trong quốc hội dự định sẽ khởi hành lúc 6h sáng 21/2 theo giờ địa phương với đoàn xe tải để vượt qua biên giới, tiến về Colombia, nơi đang tập kết hàng viện trợ của Mỹ.
Hiện chưa rõ ông Guaido dự định sẽ đưa hàng viện trợ về nước bằng cách nào, song trước đó ông nói rằng hàng nghìn người ủng hộ đã sẵn sàng tham gia vào hoạt động vận chuyển hàng viện trợ từ Colombia về Venezuela trong ngày 23/2.

Hôm qua, ông Guaido cũng kêu gọi các tài xế xe tải di chuyển đến biên giới giữa Venezuela và Colombia để chuyển hàng viện trợ về cho người dân Venezuela. "Ngay cả khi họ chĩa súng vào chúng ta, chúng ta cũng không sợ hãi", ông Guaido nói với những người ủng hộ.

Ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1 với sự ủng hộ của Mỹ và hàng chục quốc gia khác. Bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Maduro, ông Guaido tuyên bố sẽ tìm cách đưa hàng viện trợ của Mỹ vào Venezuela vào cuối tuần này.

Ông Maduro cáo buộc viện trợ nhân đạo chỉ là cớ để phe đối lập mở đường cho Mỹ can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela. Để ngăn chặn các lô hàng viện trợ này, chính quyền của ông Maduro đã ra lệnh báo động cao tại các khu vực biên giới, trong khi cửa khẩu đường biển và đường không của nước này với các đảo Hà Lan ở biển Caribe bị đóng. Tổng thống Maduro cho biết, thay vì nhận hàng viện trợ của Mỹ, Venezuela sẽ nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga.

Minh Phương
Theo Express